จบสายบัญชี ทำงานอะไรได้บ้าง

หลายคนคงสงสัยว่าจบบัญชีมาทำงานอะไรได้บ้าง จำเป็นไหมที่ต้องทำงานเป็นนักบัญชีในบริษัทเอกชนอย่างเดียว  ในที่นี้เราจะมาแยกย่อยอาชีพที่นักบัญชีสามารถไปทำได้ มาฝากกัน

 

1. นักบัญชี พนักงานบัญชี หรือเจ้าหน้าที่ทางการเงินต่างๆ

งานของนักบัญชี สมุห์บัญชี หรือเจ้าหน้าที่ทางการเงินนี้ ทำหน้าที่ในการจัดการงบประมาณ วิเคราะห์แผนการเงิน ตรวจสอบดูแลทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเงินของบริษัทหรือองค์กรนั้น ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเอกชน  รัฐบาล ธนาคาร ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

2. ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต หรือ CPA

คือผู้ที่ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้สอบบัญชี จะมีหน้าที่ในการเข้าไปตรวจการจัดทำงบการเงินของบริษัทต่างเพื่อรับรองว่าบริษัทนั้นทำถูกต้องหรือไม่  ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตถือเป็นอาชีพที่นักบัญชีจบใหม่สนใจมากที่สุด เพราะเป็นอิสระ และมีรายได้ที่ดีมากๆ

 

3.ที่ปรึกษาทางบัญชี

อาชีพนี้สามารถทำเป็นอาชีพอิสระ หรือทำงานในองค์กรได้เช่นกัน มีหน้าที่ให้คำปรึกษาด้านบัญชีและภาษี  และตรวจสอบบัญชี

 

4.ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษี หรือ Tax Specialist

อาชีพนี้มีหน้าที่ให้คำปรึกษาแก่องค์กรในด้านการปฏิบัติภาษีอากร กฎหมายภาษี เพื่อลดความเสี่ยงทางภาษีในด้านต่างๆที่จะเกิดขึ้นแก่องค์กร รวมไปถึงช่วยวางแผนและแก้ปัญหาในการเสียภาษีนั่นเอง

 

5.ข้าราชการ

ข้าราชการจะมีหลากหลายตำแหน่ง ตามการเปิดรับและการสอบเข้าของผู้สมัคร เช่น นักบัญชี ผู้อำนวยการบัญชี นักวิเคราะห์และวางแผนการเงิน หรือตำแหน่งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเงินและเอกสารทางบัญชี

 

6.Blogger / Influencer

ด้วยความรู้เฉพาะด้านอย่างการเงิน เอกสาร ภาษี และขั้นตอนต่างๆเกี่ยวกับบัญชีและตัวเลข เราสามารถนำความรู้ ความเข้าใจในวิชาชีพตรงนี้ มาทำงานบนโลกโซเชียลได้  นอกจากเป็นพื้นที่ให้ความรู้ให้กับประชาชนทั่วไปแล้ว  พื้นที่บนโซเชียลมีเดียเหล่านี้สามารถรับค่าจ้างจากสปอนเซอร์ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลสินค้าทางการเงิน สินค้าอุปโภคบริโภคที่ตรงกับBranding ของเรา เป็นต้น

 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
รู้ทันธุรกิจด้วยการวิเคราะห์งบการเงิน
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
บัญชีต้นทุนเพื่อการตัดสินใจ