รีวิว เว็บใหม่สรรพากร ไฉไลกว่าเดิม

   ตั้งแต่ต้นปี 2564 ที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสเข้าเว็บสรรพากร แล้วก็รู้สึกเตะตา โอ้โห ทำไมมันดูดี สวยขึ้นเยอะกว่าเดิมมาก เลยลองไปศึกษาดู ก็เพิ่งอ๋อ ว่าสรรพากรได้มีดำริปรับปรุงเว็บไซต์ใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้เสียภาษีและประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ โดยใช้แนวคิด “เข้าถึงง่าย สบายตา เป็นสากล” โดยกรมสรรพากรตั้งใจยกระดับการให้บริการเว็บไซด์ www.rd.go.th ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป

   ภายในเว็บไซด์จะใช้งานยากง่ายขนาดไหน และมีอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นบ้าง Thai CPD at Home รวบรวมไว้ให้แล้ว ลองอ่านรีวิวไปพร้อมๆ กันเลยจ้า


1. เข้าสู่เว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th  หน้าแรกก็ประทับใจซะแล้ว นอกจากจะเห็นพรีเซนเตอร์หน้าตาน่ามอง เราก็จะพบกับเมนูต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น e-filing การยื่นแบบภาษี , My Tax Account ตรวจสอบค่าลดหย่อน ซึ่งเราสามารถเลือกใช้งานตามความต้องการได้เลยนะคะ

   

สิ่งที่เราชอบที่สุดในหน้านี้ คือ มุมล่างขวา เค้ามีน้องอารีแชตบอท ที่ให้เราเข้าไปแชตสอบถามเกี่ยวกับเรื่องภาษี ได้แบบเรียลไทม์เลยล่ะ สงสัยอะไรลองถามเข้าไปดูนะคะ

 

 

2. ส่วนด้านล่างหน้าเว็บไซต์จะเป็นข้อมูลอัพเดทข่าวสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนู ประชาสัมพันธ์ วิดีโอที่น่าสนใจ และปฏิทินภาษี ที่แบ่งเป็นหมวดหมู่ชัดเจน มีวันที่และหน้าปกที่ทันสมัยน่าสนใจค่ะ

 

3. เมนู E-Filing ที่ใช้ยื่นแบบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีธุรกิจเฉพาะ อากรแสตมป์ Disclosure Form กยศ. งบการเงิน เมื่อกดเข้าไปแล้วยังเป็นหน้าตาแบบเดิมเหมือนที่เราเคยใช้งานนะคะ อันนี้ไม่ต้องอธิบายเพิ่มเติมมาก ทุกท่านน่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว

 

4. เมนูใหม่ My tax account ตรวจสอบค่าลดหย่อน ที่ช่วยให้เราตรวจสอบข้อมูลค่าลดหย่อนต่างๆ ด้วยตนเองก่อนการยื่นแบบแสดงรายการนั้นน่าสนใจมาก และเหมาะสำหรับท่านที่ขี้เกียจเก็บข้อมูลการลดหย่อนภาษี เมนูนี้จะเก็บข้อมูลไว้ให้ทุกท่านในที่เดียวเลยค่ะ

 

5. เมนูระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ e-Donation เก็บข้อมูลการบริจาคผ่าน e-Donation ไว้ในที่เดียว สะดวกมากๆ เลย

 

6. เมนู e-Refund บริการสอบถามข้อมูลการขอคืนภาษี ภ.ง.ด.90/ภ.ง.ด.91 เมนูนี้เคยมีอยู่แล้วเมื่อก่อน แต่ว่าหายากเหลือเกิน ตอนนี้สรรพากรเอามาไว้ที่หน้า Home เห็นได้ชัดเจนเลย ปีนี้ใครยื่นภาษีแล้ว อยากตรวจสอบสถานะการขอคืน ให้เข้าไปตรวจสอบที่เมนูนี้ได้เลยจ้า

 

7. เมนู e-Withholding tax และ e-Payment

  เมนูนี้น่าสนใจมาก ตรงที่ว่าในปี 2564 นี้หากใครใช้ e-Withholding tax ก็จะได้รับสิทธิหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตราที่ต่ำลง ถ้าไม่อยากพลาดโอกาสดีๆ ลองมาศึกษาข้อมูลในเมนูนี้ได้เลยค่ะ

 

8. เมนู คืนภาษีให้นักท่องเที่ยว ที่ปัจจุบันเราสามารถทำรายการได้แบบออนไลน์แล้ว

9. เมนู e-Registration ลงทะเบียนยื่นแบบ  เมนูนี้หน้าตายังเหมือนเดิมจากปีก่อน ใครที่ต้องการยื่นแบบออนไลน์ต้องมาสมัครใช้งานที่เมนูนี้เลย

 

10. เมนู E-Tax invoice & Receipt  ใบกำกับภาษีและใบรับ ลดการใช้กระดาษ และส่งข้อมูลให้สรรพากรทันที ธุรกิจไหนสนใจใช้งาน ไปศึกษาข้อมูลกันได้ที่นี่เลยจ้า

 

11. เมนู E-stamp Duty ชำระอากรแสตมป์ เมื่อก่อนเราต้องติดอากรแสตมป์กันบนตราสารสัญญา ปัจจุบันสรรพากรให้เราเสียอากรแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้แล้ว ง่าย และสะดวกสบายกว่าเยอะเลย

 

 

   รีวิวการใช้งาน และเมนูต่างๆ คร่าวๆ พอหอมปากหอมคอ โดยภาพรวมแล้วเราคิดว่าเว็บไซด์สรรพากร เข้าใจได้ง่ายขึ้น น่าใช้งานมากกว่าเดิม และมีเมนูเพิ่มเติมอีกหลายเมนูที่น่าสนใจเลยทีเดียว ส่วนเรื่องมีเว็บไซด์ใหม่แล้ว อยากจ่ายภาษีเร็วขึ้นมั้ยนั้น เรื่องนี้ต้องขอคิดดูก่อนนะ ฮ่าๆ

   ส่วนพื่อนๆ คนไหน ของเข้าไปใช้งานเว็บไซด์ใหม่ของสรรพากรแล้ว มีประสบการณ์อย่างไร อย่าลืมแชร์ให้พวกเราฟังบ้างนะคะ

 

ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
บัญชีต้นทุนเพื่อการตัดสินใจ
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
เทคนิคการเขียนหน้ารายงานผู้สอบบัญชี ในรูปแบบต่างๆ