ข้อควรรู้ในการยื่นรายชื่อผู้ถือหุ้น (บอจ.5)

การยื่นแบบรายชื่อผู้ถือหุ้นสำหรับบริษัทจำกัด หรือ ที่เราเรียกสั้นๆ กันว่า บอจ.5 นั้น เป็นเรื่องง่ายๆ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป 

สำหรับท่านใดที่กำลังชะล่าใจ และคิดว่าปีนี้สามารถยื่นแบบ บอจ.5 ได้พร้อมๆ กับงบการเงินผ่านระบบ e-filing แล้วล่ะก็ เราขอบอกว่าท่านกำลังเข้าใจผิดนะคะ 

บทความนี้เป็นบทความสั้นๆ ที่เรารวบรวม "ข้อควรรู้" หรือสิ่งที่ต้องพึงระวัง และการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ สำหรับการยื่นแบบ บอจ.5 สำหรับงบที่ปิดงวดปี 2561 ยื่นแบบในปี 2562  มาให้ทุกท่านได้ศึกษากันค่ะ


​​​ทำความเข้าใจกันก่อน

ชื่อย่อ : แบบ บอจ.5                                                                                                 

ชื่อเต็ม : สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น                                                                                                     

เป็นแบบแสดงรายละเอียดบัญชีของผู้ถือหุ้น ณ วันใดวันหนึ่ง ที่แสดงข้อมูลสำคัญๆ ของผู้ถือหุ้น เช่น จำนวนทุนจดทะเบียน มีทั้งหมดกี่หุ้น ราคาหุ้นละเท่าไหร่ ชื่อและข้อมูลของผู้ถือหุ้น จำนวนหุ้นที่ถือและชำระแล้ว พร้อมกับ เลขหมายของ หุ้นที่ถือครองในบริษัท

ตัวอย่างตามภาพด้านล่างนี้


 

เมื่อทราบรายละเอียดคร่าวๆ ของ บอจ.5 กันแล้ว เรามาดูข้อควรรู้ในการยื่นรายชื่อผู้ถือหุ้น (บอจ.5) ซึ่งอ้างอิงมาจาก พรบ.การบัญชีปี 2543 และประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ว่ามีอะไรสำคัญๆ ที่เราต้องพึงระวังกันบ้างทั้งหมด 3 หัวข้อด้วยกันค่ะ

 

ข้อแรก "Deadline 14 วันนับจากวันที่ประชุมผู้ถือหุ้น"

14 วันนับจากวันที่ประชุมผู้ถือหุ้น เราจะต้องยื่นแบบ บอจ.5 ให้ครบถ้วนแก่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าบริษัทนัดประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 30 เมษายน นับไปอีก 14 วัน ก็คือ วันที่ 14 พฤษภาคม ท่านจะต้องยื่นแบบ บอจ.5 ให้แก่กรมพัฒนาธุรกิจการค้ากันแล้วนะคะ

Deadline ยื่น บอจ.5

 

ข้อที่สอง "ปีนี้DBD ไม่อนุโลมให้ยื่น บอจ.5 พร้อมงบการเงินแล้ว"

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ประกาศหลักเกณฑ์สำหรับการยื่น บอจ.5 มาว่าจะต้องยื่นภายใน 14 วันเท่านั้นไม่มีการอนุโลมให้ยิ่นพร้อมงบการเงินนะคะดังนั้นจากเดิมที่เราเคยยื่นบอจ.5 พร้อมกับงบการเงินภายใน 1 เดือนถัดจากการประชุมไม่สามารถทำได้แล้วนะคะ สำหรับท่านไหนที่ประชุมวันผู้ถือหุ้นกันในวันที่ 30 เมษายน อย่าลืมนะคะว่าวันที่ 14 พฤษภาคม นั้นท่านจะต้องมายื่นบอจ.5 นั่นเองค่ะ

** สำหรับตรงนี้ต้องจำให้ดีนะคะถ้าสมมุติว่าท่านไม่ได้ยื่นแบบ บอจ.5 ตามที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้ากำหนดท่านอาจจะโดนปรับในส่วนของการยื่นบอจ.5 ล่าช้าค่ะ

 

ข้อที่สาม "เลขบัตรประชาชน 13 หลักของผู้ถือหุ้นต้องกรอกในแบบ บอจ.5 ด้วย"

เลขบัตรประชาชน 13 หลักของผู้ถือหุ้นจะต้องกรอกลงไปในแบบบอจ.5 ด้วยนะคะ ซึ่งจากเดิมท่านไม่จำเป็นต้องกรอก แต่ระบบของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ปรับปรุงให้ตั้งแต่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นไป ให้ท่านใช้แบบฟอร์มใหม่ในการนำส่งสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น (บอจ.5) โดยเพิ่มเลขบัตรประชาชน 13 หลักเพื่อความสะดวกในการใช้งาน ความปลอดภัยในการตรวจสอบ และใช้ข้อมูลนิติบุคคลให้ถูกต้องค่ะ อีกทั้งยังป้องกันในเรื่องของการแอบอ้างชื่อของผู้ถือหุ้นไม่มีตัวตนไปจดทะเบียนด้วยค่ะ


เห็นไหมล่ะ สามข้อควรรู้ง่ายๆ สำหรับการยื่นแบบ บอจ.5 นี้ สำคัญอย่างมากสำหรับเราผู้ทำบัญชีเลยทีเดียวค่ะ เพราะปี 2562 นี้เราปฏิบัติเช่นเดิมตามที่เคยชินไม่ได้แล้วนะคะ หากพลาดไป ยื่นข้อมูลไม่ทัน คงจะต้องเสียค่าปรับโดยที่ไม่รู้ตัวนะคะ

และหากท่านใดต้องการศึกษาเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการยื่นแบบ บอจ.5 ผ่านระบบ e-filing ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ว่ามีขั้นตอนการเตรียมการและวิธีการยื่นแบบอย่างไรบ้างล่ะก็ อย่าลืมลงเรียนคอร์ส เทคนิคการยื่นงบแบบ e-filing online และยี่น ภงด.50 ออนไลน์ ที่เราปรับปรุงเนื้อหาใหม่ล่าสุดสำหรับปี 2562 นี้นะคะ รับรองว่าคุณจะทำงานได้เร็วขึ้นและลดข้อผิดพลาดในการทำงานได้มากขึ้นเลยทีเดียวค่ะ

 

ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล:

พรบ.การบัญชี 2543

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

http://efiling.dbd.go.th/

https://www.dbd.go.th/ewt_news.php?nid=469413663&filename=index

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
บัญชีต้นทุนเพื่อการตัดสินใจ
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
การจัดทำงบประมาณเงินสด เพื่อบริหารเงินในกิจการ