แชร์วิธีเลือกเมาส์ ให้เหมาะกับการทำงาน

เมาส์เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ของคนทำงานออฟฟิศอย่างเราๆ เพราะจะช่วยให้กดนั่น คลิกนี่ได้อย่างสะดวกรวดเร็วแล้ว อีกทั้งยังช่วยให้เราทำงานบนคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้นด้วย แต่ถ้าหากใครใช้เมาส์ที่ไม่ค่อยสบายมือ หรือไม่ถูกกับลักษณะการใช้งานแล้วหล่ะก็ อาจจะทำให้มีการปวดข้อมือได้ และส่งผลในระยะยาว เพราะเราทำงานตลอดวัน กล้ามเนื้อที่มือก็ถูกใช้งานตลอดเวลาเช่นกัน นั่นคือสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกปวด หรือเจ็บข้อมือนั่นเอง

การเลือกซื้อเมาส์สักตัวมาใช้งาน ควรเลือกจากความถนัดของมือ ขนาดของเมาส์ต้องพอดี ไม่หลวมไปหรือใหญ่จนเกินไป หากจับลงบนตัวเมาส์ จะต้องมีความสะดวกในการคลิก ใช้นิ้วกดลงไปได้ง่าย  น้ำหนักของการกดเป็นไปในแบบที่ตัวเองต้องการ บางคนชอบความรู้สึกแน่นของปุ่มเมาส์ บางคนชอบความรู้สึกเบาๆ คลิกง่าย ซึ่งส่วนนี้ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ใช้งาน

ปัจจุบันมีเมาส์ให้เลือกใช้มากมายตามนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น

Mechanical แบบกลไก เป็นเมาส์แบบลูกกลิ้งมีล้อ

Optical Mouse แบบเลเซอร์ ใช้แสงส่งสัญญาณพิกัดเหมือนเมาส์แบบลูกกลิ้ง

Wireless Mouse แบบไร้สาย นิยมอย่างมาก แต่มีราคาที่แพงกว่าแบบมีสาย สะดวกในการใช้งาน และการเก็บรักษา ไม่ต้องกังวลเรื่องสายขาด หรือสายพันกัน

หรือตัวเลือกอย่าง เมาส์เพื่อสุขภาพ Ergonomics Mouse ก็เป็นที่นิยมในหมู่คนทำงาน เพราะออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับสรีระการวางมือของมนุษย์แบบเป็นธรรมชาติ จึงถูกออกแบบมาให้มีรูปทรงส่วนเว้า และเอียงเพื่อรองรับสรีระของมือ ลดอาการปวด และป้องกันการเกิดโรค Carpal Tunnel Syndrome ได้ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพส่วนไหนของร่างกาย เราก็ควรให้ความสำคัญไม่ควรมองข้าม

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
สรุปการเปลี่ยนแปลงภาษีเงินได้และทิศทางการตรวจสอบของกรมสรรพากร
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
วิธีจัดทำงบกระแสเงินสด Step-by-Step