Check List ตัวเองก่อนคิดเรียนบัญชี

ก่อนจะตัดสินใจเรียนบัญชีจำเป็นต้องรู้ว่า คุณสมบัติหลักๆของคนที่จะเข้าเรียนบัญชีได้ ต้องมีคุณลักษณะสำคัญอย่างไรบ้าง เพื่อที่ว่า จะได้เป็นการสำรวจตัวเองเบื้องต้นก่อนที่จะสอบเข้าเรียนนั่นเอง เพราะหลายคนอาจจะรู้จักอาชีพบัญชีแค่ผิวเผิน แต่ยังไม่รู้รายละเอียดว่า งานบัญชีถือเป็นงานที่รายละเอียดสูงมากๆอีกหนึ่งอาชีพ  วันนี้ทางเรามี 4 ข้อใหญ่ๆในการสำรวจตัวเองก่อนคิดจะเรียนบัญชีมาฝากกัน

1.เข้าใจเรื่องตัวเลข

อย่างที่ทุกคนเข้าใจกันดีว่า งานบัญชีเกี่ยวข้องกับตัวเลข ผู้เรียนจำเป็นต้องมีทักษะความรู้ความเข้าใจทางคณิตศาสตร์ เพื่อที่จะสามารถเรียนรู้แต่ละวิชาได้อย่างรวดเร็ว และเข้าใจหลักการใช้ได้อย่างดี

2. ละเอียดรอบคอบ

แน่นอนว่านักบัญชีมาพร้อมกับคุณสมบัติความละเอียดรอบคอบ เพราะต้องทำงานเอกสารมากมาย แจกแจงตัวเลขบนเอกสารในทุกๆวัน การผิดพลาดต้องเกิดขึ้นน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากใครที่คิดว่าตัวเองไม่ชอบงานเอกสาร งานจัดการเกี่ยวกับตัวเลข ภาษีต่างๆ ก็อาจจะไม่เหมาะกับงานบัญชีก็เป็นได้

3.คิดวิเคราะห์ได้ดี

อีกคุณสมบัติสำคัญที่ควรมีในทุกๆสายอาชีพไม่ใช่เฉพาะแค่งานบัญชีคือการคิด วิเคราะห์ ไม่ว่าจะในส่วนของงานส่วนตัว งานทีม หรืองานขององค์กร หากเรามีการวิเคราะห์ได้อย่างตรงเป้าหมาย เข้าใจการทำงานได้อย่างดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราต่อยอดในสายงานได้อย่างก้าวหน้าไม่มีที่สิ้นสุด  และเป็นทักษะที่จำเป็นมากในการเรียน ทั้งรายงาน การบ้าน การพรีเซ็นต์ ต่างๆ ต้องอาศัยทักษะการคิด วิเคราะห์ร่วมด้วยทั้งนั้น

4.มีความอดทนสูง

บัญชีเป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่ต้องใช้ความอดทนสูง ทั้งการเรียนที่ค่อนข้างหนัก มีวิชาเฉพาะมากมายที่ต้องเรียน การเรียนต้องอาศัยความอดทนที่สูงหากเข้าทำงานแล้ว ต้องยอมรับในสภาวะการกดดันในการทำงานได้ และนักบัญชีจะถูกคาดหวังจากองค์กรมากเช่นกัน

หากคิดจะเรียนบัญชีแล้ว การศึกษารายวิชาที่ต้องเรียน ในมหาวิทยาลัยที่เราเลือกเรียนนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้เราสามารถรับรู้ก่อนเริ่มเรียนได้ว่า เราจะต้องพบเจอวิชาอะไรบ้าง เราชอบหรือไม่ชอบตรงไหน เราจะต่อยอดในอนาคตได้หรือไม่ หรือต้องไปพัฒนาส่วนไหนอีก ระหว่างนี้จะทำให้เราเตรียมตัวและวางแผนได้ง่ายขึ้น

ซึ่งอาชีพนักบัญชีก็ยังเป็นอาชีพที่คนยังต้องการอยู่มาก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ หากอยากทำงานที่ต่างประเทศ อย่างประเทศออสเตรเลีย ที่ขาดแคลนแรงงานสายบัญชีอย่างมาก แถมมีค่าแรงที่ค่อนข้างสูง คนที่เรียนสายบัญชีในไทยสามารถเรียนต่อและทำงานที่ออสเตรเลียได้ด้วยวุฒิและวีซ่าที่ทางรัฐบาลกำหนด

งานสายบัญชีถือว่าได้รับค่าแรงค่อนข้างสูงทั้งในประเทศและต่างประเทศ หากใครที่อยากทำงานต่างประเทศ ต้องศึกษากฎและเงื่อนไข วุฒิและดีกรีก่อนการสมัครทุกครั้ง เพราะแต่ละพื้นที่การทำงานค่อนข้างแตกต่างกันตามวัฒนธรรมองค์กรและมาตรฐานของประเทศนั้นๆ

เห็นโอกาสในสายงานอย่างนี้แล้ว ลองศึกษาหาข้อมูล สำรวจตัวเอง พร้อมตั้งเป้าหมายการทำงานให้ตัวเองเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้เรามีกำลังใจในการดำเนินชีวิตให้ไปถึงเป้าหมายได้นั่นเอง

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
นักบัญชีมือใหม่ ต้องรู้อะไรบ้าง
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
สินค้าคงเหลือกับประเด็นทางบัญชีที่น่าสนใจ