แจกฟรี ไฟล์นับชั่วโมง CPD ไม่เป็นทางการแทนชั่วโมงเป็นทางการสำหรับผู้สอบบัญชี ปี 2563

เป็นที่ทราบกันดีว่าในทุกๆ ปีผู้สอบบัญชีต้องเก็บชั่วโมงพัฒนาความรู้ต่อเนื่องหรือชั่วโมง CPD ให้ครบ 40 ชั่วโมง แบ่งเป็นชั่วโมงเป็นทางการ 20 ชั่วโมง และชั่วโมงไม่เป็นทางการ 20 ชั่วโมง

ในปี 2563 นี้ เป็นปีที่พิเศษสุดๆ เพราะทางสภาได้ อนุโลมให้นำชั่วโมงการพัฒนาความรู้ต่อเนื่องทางวิชาชีพแบบที่ไม่เป็นทางการมาทดแทนแบบเป็นทางการได้ สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19

ชั่วโมงไม่เป็นทางการนั้น ก็คือ การศึกษาหาความรู้ด้วยตนเองเป็นหลัก ซึ่งกิจกรรมที่สามารถนับชั่วโมงไม่เป็นทางการได้ ยกตัวอย่างเช่น การอ่านวารสารบทความต่างๆ การรับฟังข่าวสารบัญชีผ่านสื่อต่างๆ เป็นต้น ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างในบทความนี้ได้เลยค่ะ “ชั่วโมง CPD แบบไม่เป็นทางการสำหรับผู้สอบบัญชี” 
 

วิธีนับชั่วโมง CPD ไม่เป็นทางการทดแทนแบบเป็นทางการ มีดังนี้

  • ชั่วโมง CPD แบบที่ไม่เป็นทางการจำนวน 1.5 เท่า ทดแทนชั่วโมง CPD แบบที่เป็นทางการได้จำนวน 1 ชั่วโมง

ยกตัวอย่างเช่น

กรณีที่ 1 หากผู้สอบเคยอบรมแบบเป็นทางการแล้ว 6 ชั่วโมง ตอนนี้ขาดชั่วโมง CPD แบบเป็นทางการอยู่ 14 ชั่วโมง ก็สามารถใช้ชั่วโมงไม่เป็นทางการทดแทนได้ โดยต้องคูณ 1.5 เข้าไป จะได้เท่ากับ 14*1.5 = 21 ชั่วโมง และเมื่อรวมกับชั่วโมงไม่เป็นทางการที่ต้องเก็บอยู่แล้วตามปกติจะเท่ากับ 21+20 = 41 ชั่วโมง

กรณีที่ 2 หากผู้สอบไม่เคยอบรม CPD แบบเป็นทางการเลยทั้ง 20 ชม. แปลว่า ต้องเก็บชั่วโมงแบบไม่เป็นทางการทดแทน = 20*1.5 = 30 ชั่วโมง และเมื่อรวมกับชั่วโมงไม่เป็นทางการที่ต้องเก็บอยู่แล้วตามปกติจะเท่ากับ 30+20 = 50 ชั่วโมงนั่นเอง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเป็นชั่วโมง CPD ดังกล่าวต้องแจ้งต่อสภาภายใน 31 ธันวาคม 2563 นะคะ มิเช่นนั้น จะถือว่าแจ้งชั่วโมงพัฒนาความรู้ต่อเนื่องล่าช้า

นับๆ ดูแล้วเราเหลือเวลาอีกแค่ 3 วันเท่านั้นเอง!

และเพื่อไม่ให้ผู้สอบทุกท่านเสียเวลาหาข้อมูล Thai CPD at Home ก็ใจดีรวบรวมแหล่งความรู้บทความต่างๆ จากเว็บไซด์เราและเว็บไซด์สภาวิชาชีพบัญชี สำหรับเก็บชั่วโมงแบบไม่เป็นทางการมาแจกให้ทุกท่านแบบฟรีๆ คลิกดาวน์โหลดได้ที่ ตัวอย่างไฟล์แหล่งข้อมูลการนับชั่วโมง CPD ไม่เป็นทางการ ปี 2563

 ในไฟล์นี้เราได้รวบรวม Link บทความ 30 กว่าลิงค์ ให้ผู้สอบทุกท่านศึกษาด้วยตนเอง นับๆ รวมแล้วถ้าอ่านครบทั้งหมดก็น่าจะเก็บชั่วโมง CPD แบบไม่เป็นทางการได้กว่า 50 ชั่วโมงเลยนะคะ

อ่านบทความแล้วกรอกข้อมูลในระบบสภาอย่างไร?

วิธีการกรอกข้อมูลเพื่อแจ้งแก่สภา ภายใน 31 ธันวาคม 2563 ก็ไม่ยากค่ะ

  • เพียงแค่เข้าสู่ระบบ https://eservice.tfac.or.th/cpd_online/login.php
  • เลือกเมนูผู้สอบบัญชี และกดแจ้งชั่วโมง CPD แบบไม่เป็นทางการ
  • กรอกข้อมูลตามภาพนี้ให้ครบถ้วน และกดบันทึก

แจกฟรีไฟล์นับชั่วโมง CPD ไม่เป็นทางการ 2563

และที่สำคัญอย่าลืมใส่ข้อมูลรายละเอียดกิจกรรมให้ครบถ้วน ประกอบด้วยชื่อวารสาร หัวข้อเรื่อง ฉบับที่ หน้าที่ และชื่อผู้เขียนบทความ (ถ้ามี) 

ยกตัวอย่าง เช่น อ่านบทความในวารสาร FAP Newsletter ฉบับที่ 59 เดือนพฤศจิกายน 2560 เรื่อง “กฎหมายและกฎเกณฑ์ใหม่ สำหรับลูกจ้างกระทบประมาณ การหนี้สินผลประโยชน์ ของพนักงานอย่างไร” หน้าที่ 8 เขียนบทความโดยอุดม ธนูรัตน์พงศ์ ผู้จัดการฝ่ายมาตรฐานการบัญชี และวีระเดช เตชะวรินทร์เลิศ นักวิชาการฝ่ายมาตรฐานการบัญชี

และอย่าลืมกรอกชั่วโมงพัฒนาความรู้ตามจริง แต่ไม่เกิน 2 ชั่วโมงให้ครบถ้วนนะคะ

เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นการนับชั่วโมงแบบไม่เป็นทางการแล้วค่ะ ส่วนตอนนี้หากใครยังไม่เริ่มเก็บชั่วโมง ดาวน์โหลดไฟล์เรา และเปิด link อ่านบทความกันได้เลยจ้า ลุย!


ขอบคุณที่มา:

https://www.tfac.or.th/Article/Detail/122945

https://www.tfac.or.th/Article/Detail/122399

 

 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
สรุปการเปลี่ยนแปลงภาษีเงินได้และทิศทางการตรวจสอบของกรมสรรพากร
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
รู้ทันธุรกิจด้วยการวิเคราะห์งบการเงิน