ข้อควรรู้ก่อนอบรม CPD ออนไลน์

ในยุค Thailand 4.0 นั้น อะไรๆ มันก็ช่างง่ายดายเสียเหลือเกินเพราะว่าเราสามารถเข้าถึงสื่อต่างๆ ผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีที่สมัยนี้สามารถอบรมพัฒนาความรู้ทางด้านวิชาชีพหรือ CPD ได้ง่ายๆ แค่เพียงปลายนิ้วด้วยการอบรมเก็บชั่วโมงซีพีดีแบบออนไลน์ ซึ่งเมื่อเทียบกับสมัยก่อนที่จะต้องไปนั่งฟังอบรมในโรงแรมเท่านั้น วิธีอบรมซีพีดีออนไลน์แบบนี้ก็ถือว่าสะดวกกว่าไม่ใช่น้อย


แต่ทว่าก่อนที่ผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีจะเริ่มอบรม CPD ออนไลน์ผ่านทางเว็บไซด์นั้น เรามีข้อควรรู้เล็กๆ น้อยๆ ให้ลองศึกษากันดูค่ะว่าเรามีคุณสมบัติพร้อมที่จะอบรมเก็บชั่วโมง CPD กันแล้วหรือยัง เพราะถ้ายังท่านก็อาจจะเสียเวลาและเสียเงินอบรมฟรีๆ โดยที่ไม่สามารถเก็บชั่วโมงได้นะคะ และบทความนี้ก็สามารถใช้ได้กับท่านไม่ได้อบรมออนไลน์เช่นกันนะคะ ลองดูกันค่ะว่าข้อควรรู้เหล่านี้มีอะไรกันบ้าง

ข้อแรก สถานะสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชีคงอยู่หรือไม่

ตามพระราชบัญญัติวิชาชีพบัญชี พ.ศ. 2547 มาตรา 44 การประกอบวิชาชีพเป็นผู้ทำบัญชีนั้น ผู้ประกอบวิชาชีพต้องเป็นสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชี หรือ ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ทำบัญชีกับสภาวิชาชีพบัญชีฯ โดยเลือกดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นในกรณีที่ท่านไม่ได้สมัครสมาชิก ต่ออายุสมาชิก หรือขึ้นทะเบียนต่อสภาวิชาชีพบัญชีก็จะทำให้ขาดคุณสมบัติของผู้ทำบัญชีได้ ซึ่งก็แปลว่า หากท่านอบรม CPD แล้วอาจจะไม่สามารถนับชั่วโมงเป็นชั่วโมงพัฒนาความรู้ต่อเนื่องก็เป็นได้ค่ะ


ส่วนผู้สอบบัญชีนั้น ตามพระราชบัญญัติวิชาชีพบัญชี พ.ศ. 2547 มาตรา 39 และ 41 กำหนดให้ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตต้องเป็นสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชี และชำระค่าธรรมเนียมสำหรับใบอนุญาตตามที่สภาวิชาชีพบัญชีกำหนดด้วยเช่นกัน

สำหรับใครที่หนาวๆ ร้อนๆ ไม่แน่ใจว่าสถานะสมาชิกตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง คลิกที่นี่ เพื่อดูขั้นตอนการตรวจสอบสถานะสมาชิกเลยค่ะ
 

ข้อสอง ผู้ทำบัญชีได้แจ้งรายชื่อกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้วหรือยัง

อ้างอิงจาก ประกาศเรื่อง กำหนดคุณสมบัติและเงื่อนไขของการเป็นผู้ทำบัญชี พ.ศ.2557 นอกจากการเป็นสมาชิกหรือการขึ้นทะเบียนกับสภาวิชาชีพบัญชีแล้ว ผู้ทำบัญชีจะต้องแจ้งเป็นผู้ทำบัญชีกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าผ่านทางระบบ e-Accountant ด้วย จึงจะจัดได้ว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน

และสำหรับท่านที่เพิ่งแจ้งเป็นผู้ทำบัญชีกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้วนั้น ลองตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รับการอนุมัติเรียบร้อยแล้วก่อนที่จะเริ่มอบรม CPD กันนะคะ เพราะหากอบรม CPD ก่อนได้รับอนุมัติ การอบรม CPD ที่อบรมไปก่อนนั้นจะไม่สามารถเก็บชั่วโมงได้นะคะ

หากท่านได้ยังไม่ได้แจ้งเป็นผู้ทำบัญชีกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า คลิกที่นี่เพื่อศึกษาขั้นตอนเพิ่มเติมค่ะ

ข้อสาม ชื่อ-สกุลปัจจุบันตรงกับชื่อในระบบสภาวิชาชีพบัญชีหรือไม่

ผู้ทำบัญชีหรือผู้สอบบัญชีที่เคยเป็นสมาชิกกับสภาวิชาชีพบัญชีแล้ว แต่ว่าภายหลังได้เปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล อย่าลืมแจ้งเปลี่ยนชื่อ-สกุลแก่สภาวิชาชีพบัญชีด้วย ซึ่งทำได้ง่ายๆ ผ่านทางช่องทางออนไลน์ คลิกที่นี่ จากนั้น Log-in เพื่อแจ้งเปลี่ยนชื่อ-สกุล ภายใต้หัวข้อแก้ไขข้อมูลส่วนตัว พร้อมทั้งแนบเอกสารยืนยันการเปลี่ยนแปลงชื่อนามสกุลให้ครบถ้วนนะคะ

การที่ท่านได้เปลี่ยนชื่อหรือนามสกุลแต่ว่าลืมแจ้งแก่สภา อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ท่านไม่สามารถเก็บชั่วโมงอบรมบัญชี CPD ได้นะคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรวจสอบข้อมูลตรงนี้กันค่ะ

ข้อสี่ มีเวลาในการเข้าอบรมออนไลน์ที่เพียงพอ

สำหรับท่านที่คุณสมบัติพร้อมที่จะอบรม CPD แล้ว ลองเช็คปฏิทินของท่านดูดีๆ นะคะ ว่าท่านมีเวลาเพียงพอที่จะอบรมพัฒนาความรู้ต่อเนื่องให้ทันสิ้นปีหรือไม่ เพราะถึงแม้ว่าการอบรมออนไลน์นั้นสามารถอบรมได้ทุกที่ทุกเวลาก็จริง แต่หากท่านไม่มีเวลาศึกษาบทเรียนอย่างเพียงพอก็อาจจะไม่สามารถสำเร็จการอบรมภายในรอบปีนั้นๆ นะคะ ยกตัวอย่างเช่น คอร์สเรียนความยาว 7 ชั่วโมง และท่านเริ่มอบรมคืนวันที่ 31 ธันวาคม ตอนห้าทุ่ม กว่าจะเรียนจบคอร์สก็น่าจะเป็นวันที่ 1 มกราคมของปีถัดไปแล้ว กลายเป็นว่าปีนั้นท่านอบรมไม่ครบก็เป็นได้ค่ะ
แต่สำหรับใครที่อบรมไม่ทันภายในวันที่ 31 ธันวาคมจริงๆ หรืออบรมไม่ครบ ไม่ต้องตกใจไปนะคะ ท่านที่เป็นผู้ทำบัญชีสามารถยื่นชั่วโมงเพิ่มเติมได้ในระบบของสภาวิชาชีพบัญชี ส่วนผู้สอบบัญชีนั้นขั้นตอนยุ่งยากกว่าหน่อยตรงที่ต้องส่งเอกสารหลักฐานตามรายละเอียดใน Link นี้ แก่สภาวิชาชีพบัญชีทันที เพราะว่าจะมีผลกระทบต่องบการเงินที่ลงลายชื่อไปในระหว่างปีค่ะ

----- 
จบไปแล้วสำหรับ 4 ข้อควรรู้ก่อนอบรม CPD ออนไลน์ เราหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีทุกท่านนะคะ อย่างน้อยท่านก็สามารถมั่นใจได้ว่าเงินที่เสียไปเพื่อการอบรม CPD นี้ไม่สูญเปล่า ท่านสามารถนับชั่วโมงอบรม CPD ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยและก็ไม่เสียเวลาอบรมเพิ่มเติมด้วยนะคะ

 

ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 

#ThaiCPDatHome

 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
ภาษีเงินได้นิติบุคคลและวิธีการคำนวณ
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
รู้จักภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ทั้งระบบ