5 ปณิธาน สำหรับผู้ทำบัญชี ต้อนรับปี 2019

ก้าวเข้าสู่ปี 2019 กันแล้ว เดือนมกราคมนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่พวกเราจะตั้งปณิธานสำหรับปีใหม่ ว่าเรามีเป้าหมายใดบ้างสำหรับปีหน้า จะได้เริ่มต้นปีอย่างสดใสและมีจุดมุ่งหมายนะคะ
 
หากท่านใดยังนึกไม่ออกว่าปี 2019 นี้ควรจะตั้งปณิธานเรื่องใดบ้างในแง่ของการงานด้านบัญชีที่เรารับผิดชอบดูแลอยู่ บทความนี้ เราได้รวบรวม New Year Resolution สำหรับผู้ทำบัญชีที่จะทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และสบายมากขึ้นมาฝากกันนะคะ 
 
1. ทำบัญชีให้เป็นระบบ
รู้หรือไม่ว่า ถึงแม้จะเรียนจบบัญชีมา แต่ใช่ว่าแต่ละคนจะสามารถทำบัญชีได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน เราเห็นตัวอย่างอยู่บ่อยๆ ที่ผู้ทำบัญชีบางท่านทำงานไม่ทัน ทำงานแล้วผิดพลาด ต้องตามแก้ย้อนหลัง ต้นเหตุของปัญหานี้หลักๆ เกิดจากการทำงานไม่เป็นระบบ
 
ปีใหม่ที่จะถึงนี้ ถือเป็นฤกษ์ดีสำหรับการตั้งปณิธานว่า “ต่อไปฉันจะทำงานให้เป็นระบบมากขึ้น” 
 
การทำงานอย่างเป็นระบบสำหรับผู้ทำบัญชีนั้น หัวใจสำคัญคือ เราต้องรู้ว่าเรามีงานใดบ้าง แต่ละงาน Deadline เมื่อไร และวางแผนทำงานเหล่านั้นตามตารางที่วางไว้ จากนั้นต้อง Stick to it! ซึ่งก็หมายความว่าทำมันให้เป็นนิสัย หากทำได้เช่นนี้แล้ว รับรองว่านอกจากงานจะเสร็จทันเวลาแล้ว เรายังมีเวลาเหลือเพื่อไปทำอย่างอื่นได้อีกนะคะ
 
2. Deadline เมื่อใด จำไว้ให้แม่น
ว่าด้วยเรื่อง Deadline สิ่งนี้เป็นตัวชี้วัดว่าเราทำงานบรรลุเป้าหมายหรือไม่ หากเลย Deadline โทษที่พวกเราทุกคนไม่อยากเจอก็คือ การโดนค่าปรับจากหน่วยงานราชการต่างๆ ดังนั้น การจดจำวันที่ Deadline นั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก
 
นอกจากนี้เราควรใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการเตือนก่อนถึงกำหนด อาจจะ 1-2 อาทิตย์ก่อนถึง Deadline จริงๆ จะได้มีเวลาเตรียมตัวในการนำส่งข้อมูลต่างๆ 
 
สำหรับปี 2019 นี้ Deadline สำคัญๆ ของพวกเราชาวบัญชีที่ควรจำไว้ให้ดีคืออะไรบ้าง เราลองมาดูกันค่ะ
  • 31 มกราคม 2019 – Deadline สำหรับการยื่น ภงด.2ก และ ภงด.3ก
  • 28 กุมภาพันธ์ 2019 – Deadline สำหรับการยื่น ภงด.1ก
  • 1 เมษายน 2019 - Deadline สำหรับการยื่นภาษีบุคคลธรรมดาปี 2018 (เนื่องจาก 31 มีนาคม 2019 เป็นวันหยุดราชการ)
  • 30 พฤษภาคม 2019 – Deadline สำหรับการยื่นภาษีเงินได้นิติบุคคล
  • 31 พฤษภาคม 2019 – Deadline สำหรับการนำส่งงบการเงินแก่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (กรณีที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นวันที่ 30 เมษายน 2019)
  • 2 กันยายน 2019 – Deadline สำหรับการยื่นภาษีเงินได้นิติบุคคลครึ่งปี (เนื่องจาก 31 สิงหาคม 2019 เป็นวันหยุดราชการ)
  • 30 กันยายน 2019 – Deadline สำหรับการยื่นภาษีบุคคลธรรมดาครึ่งปี 2019
ต้องบอกก่อนว่าวัน Deadline ข้างต้นเป็นวัน Deadline กรณียื่นข้อมูลแบบปกติไม่ใช่แบบออนไลน์นะคะ หากยื่นข้อมูลแบบออนไลน์จะได้รับการขยายเวลาอีกประมาณ 8 วันสำหรับกรมสรรพากร และ 7 วันสำหรับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งสามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Website กรมสรรพากรและกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้นะคะ
 
3. เก็บเอกสารสำคัญให้เป็นระเบียบ
เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องการเก็บเอกสาร หากมองตัวเราเป็นผู้ประกอบธุรกิจด้านการให้บริการทำบัญชี สิ่งที่เราต้องทำทุกเดือนก็คือ การทำบัญชีรายรับรายจ่าย บ่อยครั้งที่เราจัดเตรียมเอกสารให้ลูกค้าอย่างดีสมบูรณ์แบบ แต่ละเลยที่จะเตรียมเอกสารของออฟฟิศตนเองไว้ให้เป็นหมวดหมู่และง่ายต่อการบันทึกบัญชีหรือนำส่งภาษี และที่สำคัญการหลงลืมเก็บเอกสารเหล่านี้ทำให้งบบัญชีของเราอาจจะไม่สะท้อนความเป็นจริงก็เป็นได้
 
เอาล่ะค่ะ ปี 2019 นี้ ถือว่าเป็นปีดีๆ ของพวกเราที่จะเริ่มต้น จัดการเอกสารทางบัญชีต่างๆ ของเราเองให้เป็นหมวดหมู่ หยิบง่าย หายก็รู้ หรือถ้ามีเวลาอาจจะ scan เอกสารเหล่านี้และเก็บเป็นรูปแบบ Electronic เผื่อว่าจะต้องเปิดมาใช้งานก็สามารถค้นหาได้ง่ายขึ้นนะคะ
 
ในส่วนของเอกสารของลูกค้าก็เช่นกัน เราก็ควรเก็บไว้ให้เรียบร้อย หากเอกสารใดเป็นเอกสารสำคัญ เช่น สัญญาต่างๆ ควรจะเก็บในแฟ้มถาวรหรือ Permanent file เพื่อที่ว่าจะได้หยิบมาใช้ได้ง่ายไม่ต้องค้นหาย้อนหลังหลายๆ ปีนะคะ
 
4. Go Digital
ในยุคสมัยเมืองไทย 4.0 นี้ ความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น ปีนี้หากท่านไหนยังไม่เริ่มที่จะเรียนรู้เทคโนโลยีสำหรับการทำบัญชีนั้นต้องหันมาทำความสนใจกันบ้างนะคะ 
 
ยกตัวอย่างเช่น เราอาจจะต้องเป้าว่าปี 2019 เป็นต้นไป จะเริ่มทำบัญชีแบบออนไลน์มากขึ้น โดยใช้ software บัญชีที่รองรับการทำงานบนระบบ Cloud เพราะเจ้าของกิจการสามารถออกเอกสารต่างๆ เช่น ใบแจ้งหนี้ ใบเสร็จรับเงิน บนระบบงานเดียวกับเราและระบบนั้นจะบันทึกบัญชีเข้าไปเอง ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ งาน Key เอกสารทางบัญชีจะน้อยลง เราจะกลายเป็นคนตรวจงาน ทำรายการปรับปรุงต่างๆ และให้คำปรึกษาแทน
 
การ Go Digital ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเราในทุกวันนี้ แต่เชื่อเราเถอะค่ะว่าเริ่มช้ายังดีกว่าไม่เริ่มต้น เมื่อโลกทุกวันนี้เปลี่ยนไปแล้วหากเราตามไม่ทันก็อาจจะเสียลูกค้าไปได้นะคะ
 
5. เริ่มต้น Outsource งานต่างๆ 
สำนักงานบัญชีอาจจะเคยชินกับการจ้างพนักงานรายเดือนมาทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย และต้องปวดหัวกับการจ่ายเงินเดือน โบนัส ประกันสังคม ถ้าหากลองมองในทางกลับกัน จะดีมั้ยถ้าเราลอง Outsource งานบางอย่างไปให้บริษัทหรือบุคคลที่เชี่ยวชาญด้านนั้นทำและจ่ายเงินเค้าเป็น Job Job ไป เช่น จ้างไปจดทะเบียนเปิดบริษัท หรือจดเลิกบริษัท หรือจ้างทำเงินเดือน เป็นต้น แล้วคุณจะพบว่าชีวิตคุณราบรื่นขึ้นเยอะเลยค่ะ เพราะคนที่ทำงานให้เราเค้ามีประสบการณ์เฉพาะด้านนั้นจริงๆ เราไม่ต้องมาเสียเวลาไปนั่งรอคิวที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเอง หรือมานั่งคำนวณเงินเดือนในแบบที่ซับซ้อนเอง และใช้เวลาที่เหลือไป Focus ในงานที่เราถนัด ซึ่งชีวิตก็น่าจะดีไม่น้อย
 
จบไปแล้วสำหรับ ปณิธาน 5 ข้อที่ผู้ทำบัญชีควรมีสำหรับปี 2019 และถ้าท่านใดที่เป็นผู้ทำบัญชีมือใหม่ ไม่แน่ใจว่าจะต้องวางแผนการทำบัญชีอย่างมีระบบอย่างไรบ้าง และเอกสารควรเก็บอย่างไร ลองศึกษาคอร์ส “มือใหม่ผู้ทำบัญชีต้องรู้อะไรบ้าง” ใน link นี้กันดูนะคะ เผื่อว่าจะเป็นแนวทางสำหรับการวางแผนการทำงานของคุณในปี 2019 นี้ค่ะ
 
 
ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 
 
 
 
ขอบคุณที่มา:

Tag -
source: www.thaicpdathome.com