Top Hit เรื่องที่นักบัญชีมักลืมตอนปิดบัญชี

เกิดเป็นนักบัญชี ถ้าไม่มีข้อผิดพลาดเลยแปลว่าไม่ได้ทำงาน

ส่วนใหญ่แล้วข้อผิดพลาดที่มักพบบ่อยเวลาปิดบัญชีประจำเดือนมักเกิดจากการลืมของพวกเรานั่นเอง

โพสนี้เลยขอรวบรวมข้อผิดพลาดที่พบบ่อยๆ ให้เพื่อนๆ ไว้แชร์เตือนใจ ก่อนสิ้นเดือนอย่าลืมบันมึกรายการพวกนี้ให้ครบถ้วนด้วยน้า จะมีอะไรบ้างไปลองดูกัน

1. ลืมตั้งค่าใช้จ่ายค้างจ่าย

ค่าใช้จ่ายค้างจ่าย ก็คือ ค่าใช้จ่ายที่กิจการใช้ประโยชน์ไปแล้วแต่ยังไม่ได้จ่ายเงิน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าโทรศัพท์ค้างจ่าย ซึ่งส่วนใหญ่เรามักลืมบันทึกเพราะว่ายังไม่ได้บิล

เช่น บิลค่าน้ำรอบเดือน ตค. 64 มักจะมาทีกลางเดือน พย. 64 โน่น ว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ลืมบันทึกบัญชีให้ตรงงวดที่ใช้ประโยชน์เสียแล้ว

 

2. ลืมคิดค่าเสื่อมราคา

เรื่องค่าเสื่อมราคาเป็นเรื่องง่ายๆ แต่นักบัญชีมักลืมคำนวณและบันทึกบัญชีให้ครบถ้วนประจำเดือน โดยปกติถ้าเราใช้โปรแกรมบัญชี โปรแกรมพวกนี้มักจะช่วยเราคำนวณแบบอัตโนมัติ แต่ว่าถ้าเราทำบัญชีด้วย Excel แล้วล่ะก็ มีโอกาสลืมคำนวณและบันทึกในบางเดือนแน่นอน

 

3. ลืมปรับปรุงรายได้รับล่วงหน้า

รายได้รับล่วงหน้า หมายถึง เงินที่ได้รับเข้ามาแล้วแต่กิจการยังไม่ได้ให้บริการ รายได้รับล่วงหน้านี้จัดเป็นหนี้สินของธุรกิจ บางทีเราเข้าใจผิดไม่ปรับปรุงให้ดี นับไปเป็นรายได้ทันที งบการเงินประจำเดือนก็เพี้ยนไปเยอะเหมือนกัน

ฉะนั้น เวลาเช็คการรับเงิน ลองดูดีๆ ว่านี่คือ รายได้รับล่วงหน้าหรือไม่ และถ้าใช่อย่าเพิ่งรีบร้อนรับรู้เป็นรายได้ในทันทีนะคะ

 

4. ลืมตัดจำหน่ายค่าใช้จ่ายจ่ายล่วงหน้า

ค่าใช้จ่ายจ่ายล่วงหน้า อย่างค่าเบี้ยประกัน ค่าสมาชิกนิตยสารรายปี ถือเป็นสินทรัพย์ของกิจการ แต่เมื่อไรก็ตามที่เวลาผ่านไป เราก็ต้องรับรู้รายการนี้เป็นค่าใช้จ่ายในธุรกิจทันที

เช่น ค่าเบี้ยประกันประจำปี 2564 พอหมดเดือนมกราคม เราต้องรับรู้เป็นค่าใช้จ่ายทันทีในเดือน เท่ากับจำนวนเงินรวม/12 เดือน และทำเช่นนี้ไปจนกว่าจะหมดประโยชน์ตามสัญญา

 

5. ลืมปิดบัญชีภาษีขาย-ภาษีซื้อ

นักบัญชีส่วนใหญ่ใช้เวลาในการยื่นภาษีประจำเดือน ถ้าเช็ครายงานภาษีเรียบร้อย ก็ยื่นภาษีไปอย่างสบายใจ แต่สุดท้ายแล้วดันลืมปรับปรุงปิดบัญชีภาษีขาย-ภาษีซื้อ มาเจออีกทีเดือนถัดไป ต้องใช้เวลาในการค้นหาแบบภาษีเพื่อมาเปรียบเทียบอีกรอบ

 

ทั้ง 5 รายการนี้ เป็น top hit รายการปิดบัญชีประจำเดือนที่พวกเรามักลืมกันบ่อยๆ เทคนิคง่ายๆ กันลืม ลองทำเช็คลิสรายการปรับปรุงที่จำเป็นประจำเดือนไว้ แล้วถ้าทำเรียบร้อยแล้วก็ค่อยมาติ้กถูก ทำแบบนี้ให้เป็นนิสัยในทุกเดือน รับรองว่างานก็ไม่ลืม ประหยัดเวลามากขึ้น ไม่ต้องห่วงหน้ากังวลหลัง พักเหนื่อยดูซีรีย์ได้สบายใจแน่นอน

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
รู้ทันธุรกิจด้วยการวิเคราะห์งบการเงิน
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
สรุปการเปลี่ยนแปลงภาษีเงินได้และทิศทางการตรวจสอบของกรมสรรพากร