รู้หรือไม่ ลูกค้าต้องการอะไรจากสำนักงานบัญชี

อาชีพอะไรเอ่ยที่ต้องแบกรับความคาดหวังของลูกค้าไว้มากที่สุด? คำตอบแรกๆ ที่นึกได้ก็คงหนีไม่พ้น อาชีพผู้ทำบัญชีหรือสำนักงานบัญชีทั้งหลายนั่นเอง 
 
และความหวังที่ว่าคืออะไรกันนะ บางท่านอาจจะตอบว่า สำนักงานบัญชี ต้องเป็นได้ทั้งผู้ทำบัญชีและผู้ยื่นภาษี แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วลูกค้าต้องการอะไรมากกว่านั้นจากงานของเรา 
 
ในต่างประเทศ (The Sleeter Group) ได้มีการสำรวจความต้องการหลักๆ ของลูกค้าระดับเจ้าของกิจการ SMEs สองกลุ่ม คือ กลุ่มที่ยังไม่เคยจ้างงานสำนักงานบัญชีและกลุ่มที่เคยจ้างงานสำนักงานบัญชีแล้ว ลองมาดูกันค่ะว่าจริงๆ แล้วลูกค้าต้องการอะไรจากเรากันบ้าง นอกเหนือจากการให้บริการด้านบัญชี
 
กลุ่มแรก เป็นการสำรวจลูกค้า SMEs กลุ่มที่ยังไม่เคยจ้างงานสำนักงานบัญชี จะพบว่า Top-Six งานหลักๆ ที่ลูกค้าต้องการสำนักงานบัญชี ได้แก่
 
• การวางแผนภาษี (60%)
 
• การขอคืนภาษี (53%)
 
• การช่วยวางแผนธุรกิจ (37%)
 
• การสอบทานและตรวจสอบเอกสาร (37%)
 
• การช่วยวางกลยุทธ์ธุรกิจ (35%)
 
• การจัดการและวางแผนการเงิน (35%)
 
ผลการสำรวจข้างต้น อาจจะไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับงานที่เรากำลังทำอยู่ปัจจุบัน เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าคาดหวังให้เราบริการทางด้านภาษีด้วยเป็นหลัก และสำหรับท่านใดที่กำลังสงสัยว่าปีที่ผ่านมีความรู้ด้านบัญชีและภาษีอะไรที่อัพเดทเปลี่ยนแปลงบ้าง ท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ
 
ถัดมาลองมาดูผลการสำรวจลูกค้ากลุ่มที่สองกันค่ะ สำหรับกลุ่มนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว
 
กลุ่มที่สอง กลุ่มนี้จะเป็นการสำรวจลูกค้า SMEs ที่ใช้บริการสำนักงานบัญชีอยู่แล้ว บริการที่พวกเขาต้องการจากสำนักงานบัญชีนั้น แตกต่างจากกลุ่มแรกพอสมควร 6 อันดับงานที่พวกเขาคาดหวังให้สำนักงานบัญชีบริการเพิ่มเติมนั้น ได้แก่
 
• การช่วยวางแผนธุรกิจ (25%)
 
• การช่วยวางกลยุทธ์ธุรกิจ (25%)
 
• การช่วยแนะนำเครื่องมือที่ใช้สอดส่องดูแลธุรกิจ เช่น Software ที่เป็นประโยชน์ (21%)
 
• การวิเคราะห์ธุรกิจ (20%)
 
• การเป็นตัวแทนพูดคุยกับหน่วยงานตรวจสอบของรัฐบาล (17%)
 
• การวางแผนภาษี (17%)
 
เมื่อเปรียบเทียบกันจากผลการสำรวจของทั้งสองกลุ่ม จะพบว่าลูกค้ากลุ่มแรกที่เริ่มเปิดกิจการยังไม่ได้ใช้บริการสำนักงานบัญชีมีความคาดหวังให้สำนักงานบัญชีช่วยเหลือเรื่องการยื่นภาษีเป็นหลัก แต่พอเริ่มทำกิจการมาสักพักแล้วพวกเขากลับต้องการมากกว่าแค่การให้บริการทางด้านภาษี ซึ่งนั่นก็คือ การเป็นคู่คิดทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นด้านการวางแผนธุรกิจหรือการวางกลยุทธ์ต่างๆ รวมถึงการวิเคราะห์ธุรกิจที่ท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่
 
เป็นที่น่าสังเกตว่าในเมืองไทย สำนักงานบัญชีส่วนใหญ่มักจะโฆษณาเสนองานที่ดึงดูดใจลูกค้ากลุ่มแรก แต่ว่าสำหรับลูกค้ากลุ่มที่สองนั้นยังไม่ค่อยได้รับความสนใจมากเท่าที่ควร จริงๆ แล้วถ้าจะพูดถึงรายได้ของลูกค้าทั้งสองกลุ่ม ลูกค้ากลุ่มที่สองอาจจะมีกำลังซื้อมากกว่าลูกค้ากลุ่มแรกเสียอีก และการคงไว้ซึ่งลูกค้าเดิมได้นั่นอาจจะง่ายกว่าการไปเร่หาลูกค้าใหม่ๆ ทุกปี
 
นอกจากนี้แล้วความคาดหวังของฐานลูกค้าเดิมก็ดูจะมีแนวโน้มที่เข้มข้นขึ้นไปเรื่อยๆ เช่น เรื่องการแนะนำ Software ที่ช่วยควบคุมสอดส่องดูแลธุรกิจ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ช่วยเสาะหา Software ที่เหมาะกับธุรกิจของพวกเขา หรือการเป็นตัวแทนพูดคุยตอบคำถามกับหน่วยงานภาครัฐ อย่างสรรพากรนั่นเอง 
 
โดยรวมแล้วงานที่ลูกค้าคาดหวังเหล่านี้อาจจะไม่ใช่งานหมูๆ สำหรับพวกเราผู้ทำบัญชีหรือสำนักงานบัญชี แต่
หากท่านใดมีความสามารถที่จะเติมเต็มช่องว่างตรงนี้ได้ หรือมีความตั้งใจที่จะทำงานแบบ Proactive มั่นใจได้เลยว่า ท่านจะเป็นสำนักงานบัญชีที่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัดแน่นอนค่ะ
 
 
 
ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 
 
 
 
 
ขอบคุณที่มา

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
หลักฐานการสอบบัญชีและเทคนิคในการตรวจสอบ
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
บัญชีต้นทุนเพื่อการตัดสินใจ