7 สิ่งที่นักบัญชีควรทำหลัง Busy Season

ช่วงที่ยุ่งที่สุดในชีวิตของผู้ทำบัญชี เพิ่งจบไปไม่นานมานี้ หลายท่านคงรู้สึกโล่งใจและสบายใจไม่น้อยที่งานเสร็จซักที ไม่ต้องอดตาหลับขับตานอนนั่งปิดงบการเงิน ยื่น e-filing และยื่นภาษีภายใต้ความกดดันกันอีกต่อไป อาชีพผู้ทำบัญชีจะว่าไปก็น่าเบื่อและเหนื่อยใจไม่น้อย แต่อย่างไรเราก็ต้องทำเพราะมันเป็นอาชีพของเราจริงมั้ยคะ 

 
บทความนี้เราเลยรวบรวม 7 สิ่งที่นักบัญชีควรทำหลัง Busy Season มาให้ทุกท่าน ทำงานเพื่อคนอื่นมาเยอะแล้ว หลัง Busy season ลองกลับมาทำอะไรเพื่อตัวเองกันบ้างนะคะ 
 
1. ใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนฝูง
 
สิ่งสำคัญแรกๆ ที่ควรทำหลัง Busy season คือ การใช้เวลา “อย่างมีคุณภาพ” กับครอบครัวและเพื่อนฝูง ช่วงเวลาที่งานยุ่งเราอาจจะลืมดูแลครอบครัว เพื่อนฝูง และคนที่เรารักไป บางวันทำงานจนลืมทานข้าว ทานน้ำ กลับบ้านไปก็หัวถึงหมอน ตื่นเช้าอีกทีก็เป็นแบบเดิม ชีวิตมีอยู่เท่านี้เหมือนเป็นหุ่นยนต์ หลัง Busy Season นี้ อย่าลืมใช้เวลาที่มี ทวงคืนความสุขของชีวิตคุณและทำให้คนใกล้ตัวรู้สึกว่ายังมีคุณอยู่นะคะ วิธีการง่ายๆ เช่น การออกไปทานข้าวเย็นกับเพื่อนบ้าง หรือจัดทริปสั้นๆ เสาร์อาทิตย์กับครอบครัว เพียงเท่านี้ก็ช่วยเติมเต็มช่วงเวลาที่คุณขาดหายไปให้กับพวกเค้าได้แล้วค่ะ 
 
2. หยุดงานไปเที่ยวซะเลย
 
เป็นที่รู้กันดีว่าตั้งแต่ช่วงต้นปีถึงปลายเดือนพฤษภาคม นักบัญชีอย่างเราแทบไม่ได้ลางานไปไหนเลย ถึงแม้ป่วยก็ยังไม่กล้าลา เพราะความรับผิดชอบต่อลูกค้าและ Deadline รนก้นอยู่นั่นเอง ดังนั้น ช่วงเวลานี้แหละถึงเวลาแล้วที่เราจะได้หยุดงานไปพักผ่อนเสียที การได้หยุดพักผ่อนจากงานที่เครียดๆ มาตลอดหลายๆ เดือนนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก นอกจากจะเป็นการชาร์ตพลังให้คุณมีไฟกับการทำงานอีกครั้ง ยังทำให้คุณมีเวลาทบทวนตัวเองได้อีกด้วย การท่องเที่ยวนั้นมีได้หลากหลายรูปแบบ อาจจะเป็นการหยุดยาวเพื่อไปพักผ่อนต่างประเทศ หรือหยุดสั้นๆ เพื่อไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ยังได้ เผลอๆ ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวนั้นยังเอาไปหักลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย 
 
3. ดูแลสุขภาพกันหน่อย
 
ช่วง Busy Season ที่ผ่านมาต้องยอมรับเลยว่าการดูแลสุขภาพของเรานั้นล้มเหลว นอนก็ดึก แถมยังกินดึกอีก ส่วนเรื่องออกกำลังกายไม่ต้องพูดถึง พอหมดช่วง Busy season แล้วถึงเวลาแล้วล่ะที่เราจะหันกลับมาดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกินและเรื่องการออกกำลังกาย ใครมีเวลาว่างลองทำอาหารเมนูใหม่ๆ ใส่วัตถุดิบคุณภาพลงไปก็น่าสนุกไม่น้อย ส่วนเรื่องการออกกำลังกายจะออกตอนเช้าหรือเย็นก็ไม่ว่ากัน เพียงแค่ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรค รับรองว่ามีแต่ดีกับดีกับตัวเราทั้งนั้น
 
4. เตรียมตัวสอบ CPA
 
ผู้ทำบัญชีหลายๆ ท่านอาจมีความฝันที่อยากจะเป็น CPA หรือผู้สอบบัญชีนั่นเอง แล้วจะรออะไรล่ะ ใช้เวลาหลัง Busy Season นี้เตรียมตัวสอบกันเลยดีกว่า การมี CPA นั้นช่วยเปิดประตูสู่โอกาสในหน้าที่การงานอย่างแน่นอน และที่สำคัญมันช่วยเพิ่มรายได้ในอนาคตกับท่านได้ มีหลายๆ คนที่พยายามสอบ CPA มาหลายปีแต่ก็ไม่ผ่าน จนหมดกำลังใจและเลิกสอบไป เหตุผลหนึ่งที่ทำให้พวกเค้าสอบไม่ผ่าน อาจเป็นเพราะพวกเขาลงสอบในช่วง Busy Season ช่วงที่พีคที่สุดของปีและไม่มีเวลาเตรียมตัวสอบให้ดีพอ ดังนั้น การสอบ CPA ในช่วงเวลาที่เราพร้อมนั้นคงดีกว่าไม่น้อย จะช่วยเพิ่มโอกาสในการสอบผ่าน ไม่ต้องเสียเวลาอ่านหนังสือสอบหลายๆ รอบอย่างแน่นอน
 
5. บริหารการเงินของตัวเอง
 
ช่วงเวลาที่ผ่านมาเราอาจจะใช้เวลาดูแลเงินให้กับลูกค้าเป็นส่วนใหญ่ ตอนนี้พอจะมีเวลาแล้วเราควรลองหันกลับมาใส่ใจดูแลเงินทองของเรามากขึ้น ความรู้ที่เรามีเชื่อแน่ว่าต้องบริหารเงินส่วนตัวให้งอกเงยได้อย่างแน่นอน หรืออย่างน้อยแค่บริหารจัดการให้รับจ่ายไม่เกินรายรับได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จขั้นแรกไปแล้ว ขั้นถัดไปอาจจะวางแผนเรื่องการออมเงินไว้ใช้ยามฉุกเฉินและในวัยเกษียณสำหรับอนาคตกันนะคะ
 
6. หางานใหม่ซะเลย
 
งานหนักนักใช่มั้ย หมดช่วง Busy Season นี้แล้วหางานใหม่ซะเลย เป็นเรื่องจริงที่งานบัญชีนั้นอาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกๆ คน ถ้าคิดว่างานนี้หนักหรือน่าเบื่อ ไม่เหมาะกับ Life Style ก็แล้วล่ะก็อย่ามัวรอเวลาให้ผ่านไปจนพบกับ Busy season หน้า ช่วงนี้ว่างแล้วลองหางานใหม่กันดูนะคะ เพราะการออกจากงานโดยที่ไม่มีงานใหม่รองรับนั้นมันช่างเสี่ยงมากๆ ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้
 
7. อบรม CPD ให้ครบไปเลยดีกว่า
 
เป็นที่รู้กันดีว่าการอบรมพัฒนาความรู้ต่อเนื่องของผู้ทำบัญชีหรือ CPD นั้นต้องทำเป็นประจำทุกปี ผู้ทำบัญชีต้องเก็บชั่วโมงอย่างน้อย CPD 12 ชั่วโมงต่อปี ส่วนผู้สอบบัญชีนั้นต้องเก็บชั่วโมงอย่างน้อย CPD 40 ชั่วโมงต่อปี ผ่านมาเกือบครึ่งปีแล้ว หากใครยังไม่เก็บชั่วโมงเลยลองมองหาคอร์สดีๆ อบรมกันดูค่ะ เพราะการอบรมนี้นอกจากจะทำให้สถานะผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีคงอยู่แล้ว ยังช่วยเสริมเขี้ยวเล็บความรู้ด้านบัญชี ภาษี และนำไปใช้ประโยชน์กับการทำงานได้อีกนะคะ 
 
สรุป
เมื่อ Busy season จบลง อย่าปล่อยให้เวลาชีวิตเสียไปเปล่าๆ ลองหันกลับมาดูแลตัวเองกันนะคะ เพราะสุดท้ายแล้วงานก็ไม่ใช่ทุกสิ่งของชีวิต เพื่อที่จะมีพลังในการทำงานต่อไป ลองใช้เวลาว่างจัดการตัวเองและจัดลำดับเรื่องสำคัญในชีวิตกัน แต่อย่าช้านักนะคะ เพราะเวลาไม่คอยท่า เดี๋ยว Next busy season ก้าวเข้ามาอีกรอบแล้วจะเสียใจนะคะ
 
 
ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 
 
 
www.thaicpdathome.com
อบรมบัญชี CPD ออนไลน์ ง่ายๆ ได้ที่บ้าน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก:
https://lifestyleaccountant.com/blog/7-things-for-accountants-to-do-after-busy-season

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
ภาษีเงินได้นิติบุคคลและวิธีการคำนวณ
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
เทคนิคการเขียนหน้ารายงานผู้สอบบัญชี ในรูปแบบต่างๆ