สรุปเรื่องควรรู้จากมาตรการภาษี New Normal

ในช่วงวิกฤต Covid-19 ที่ผ่านมา Thai CPD at Home ได้ร่วมกับพรี่หนอม กูรูภาษีแห่ง TaxBugnoms ทำคอร์ส CPD ออนไลน์การกุศล ที่มีชื่อว่า “มาตรการภาษี New Normal” ขึ้นมา เพื่อแชร์ความรู้เกี่ยวกับมาตรการภาษีที่ออกมาช่วยเหลือพวกเราในช่วง Covid-19 ว่ามีประเด็นไหนน่าสนใจ และเหมาะที่จะนำไปใช้กันบ้าง คอร์สอบรม CPD นี้มีราคาเพียง 25 บาท (ใช่ค่ะ 25 บาทเท่านั้น) และรายได้ทั้งหมดพวกเราจะมอบให้กับเด็กๆ ในชายแดนใต้ที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19

ในคอร์สนี้ พรี่หนอมสอนเกี่ยวกับอะไร Highlight ในแต่ละหัวข้อมีอะไรบ้าง เราได้สรุปไว้ในบทความนี้สำหรับเพื่อนๆ ทุกคนแล้วค่ะ


1. New Normal กระทบกับชีวิตเราอย่างไร ?

ไม่ใช่แค่การ work from home หรือใส่หน้ากากเมื่อออกจากบ้าน เมื่อมองในแง่ธุรกิจแล้ว New Normal มีผลกระทบในทุกๆ องศา ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบในด้านของรายได้ที่ลดลง และต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ผ่านปัจจัยต่างๆ เช่น พฤติกรรมผู้บริโภค การให้สินเชื่อของธนาคาร นโยบายต่างๆ ของภาครัฐ ลูกค้า และคู่ค้า

ในหัวข้อนี้พรี่หนอมได้แชร์ประสบการณ์จากมุมมองของตัวเอง ไว้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวว่าธุรกิจเมื่อประสบปัญหาแล้วจะต้องทำอย่างไร การเตรียมตัวและเรียนรู้กับความเปลี่ยนแปลงอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่จำเป็น และที่สำคัญที่สุด “เมื่อล้มแล้วต้องลุกให้ไว” ค่ะ


2. มาตรการภาษี New Normal

ในช่วงนี้มีมาตรการภาษีอะไรเกิดขึ้นบ้าง พรี่หนอมได้พาเราทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันแบบง่ายๆ โดยแบ่งมาตรการออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่

  • เลื่อน หมายถึง การเลื่อนเวลานำส่งภาษีเงินได้ของปี 2562 ทั้งแบบบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล อีกทั้งยังมีการขยายเวลานำส่งภาษีประจำเดือนให้ด้วย สำหรับปี 2563 สำหรับภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีหัก ณ ที่จ่ายแล้วก็ภาษีธุรกิจเฉพาะ

 

  • เร่ง หมายถึง มาตรการเร่งคืนเงินภาษีประเภทต่างๆ เพื่อคืนสภาพคล่องให้กับประชาชน เช่น เร่งการคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมเ การคืนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT และการคืนภาษีนิติบุคคลผ่าน Prompt Pay ซึ่งปัจจุบันทำได้ง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญพรี่หนอมได้ อธิบายเกี่ยวกับโครงการ TAX From HOME ให้เราเข้าใจอย่างง่ายๆ อีกด้วย ว่าวิธีการมันเป็นอย่างไร และมันจะเปลี่ยนชีวิตของพวกเราอย่างไรบ้าง

 

  • ลด ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการลดอัตราภาษีซะทีเดียว แต่ลดในที่นี้ หมายถึง เรื่องการลดอัตราภาษีหัก ณ ที่จ่ายให้เป็นการชั่วคราว ซึ่งลดในส่วนของอัตราที่เป็น 3% โดยลดให้เหลือแค่ 1.5% จาก 3% ต้องหักลดให้เหลือ 1.5% ในช่วงเวลา 1 เมษายน 2563 จนถึง 30 กันยายน 2563 นี้ แต่พอเดือนตุลาคมเป็นต้นไป อัตราหัก ณ ที่จ่ายจะเหลือ 2% แต่เป็น 2% ที่มีเงื่อนไข คือ ต้องจ่ายและนำส่งผ่านวิธีที่เรียกว่า E-Withholding TAX  นั่นเอง

 

  • จูงใจ ก็คือ มาตรการที่รัฐบาลออกมาเพื่อจูงใจในการมากระตุ้นเศรษฐกิจแล้วมีประโยชน์กับคนที่มีความสามารถในการลงทุนหรือมีกระแสเงินสดที่เพียงพอจะใช้จ่ายในส่วนนี้ เช่น

              - นโยบายค่าจ้างแรงงาน 3 เท่าสำหรับนิติบุคคล ที่บันทึกทางบัญชีได้ 1 เท่าและหักเป็นค่าใช้จ่ายภาษีเพิ่มได้อีก 2 เท่า แต่ต้องมีคุณสมบัติเป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่มีรายได้ครบ 12 เดือน และรายได้ไม่เกิน 500 ล้านแล้วก็ต้องมีรอบบัญชีสิ้นสุดก่อน 30 กันยายน 2562 (คือ ต้องมีการจดทะเบียนมาก่อนหน้านี้แล้วมีรอบ 12 เดือนก่อน 30 กันยายน 2562 นั่นเอง) และมีจำนวนพนักงานไม่เกิน 200 คน ฐานเงินเดือนไม่เกิน 15,000 บาท

             - นโยบายดอกเบี้ยจ่าย 1.5 เท่า คือ กิจการที่มีดอกเบี้ยจ่ายบันทึกค่าใช้จ่ายทางบัญชีได้ 1 เท่า และอีก 0.5 เท่าเป็นค่าใช้จ่ายทางภาษีได้ คุณสมบัติก็คล้ายๆ กับนิติบุคคลตามนโยบายค่าจ้างแรงงาน 3 เท่าเลย

             - ส่วนของบุคคลธรรมดา จะมีเรื่องของ SFFX ที่ลดหย่อนได้เพิ่มเติม 200,000 บาท และประกันสุขภาพที่ใช้สิทธิลดหย่อนสูงสุดได้ 25,000 บาท จากเดิม 15,000 บาท

ในรายละเอียดและเงื่อนไขของนโยบายแต่ละตัวเพื่อนๆ สามารถศึกษาได้ในคอร์ส มาตรการภาษี New Normal เพิ่มเติมได้ที่นี่ 


3. การจัดการภาษีแบบ New Normal

ในหัวข้อนี้พรี่หนอมได้อธิบายถึงวิธีการนำมาตรการภาษี New Normal เหล่านี้ไปใช้ ทั้งในฝั่งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ว่าควรจะวางแผนภาษีอย่างไรบ้าง โดยยกตัวอย่างเคสการวางแผนภาษี ให้เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น

แต่สิ่งที่สำคัญ ก่อนที่จะวางแผนภาษีโดยใช้มาตรการต่างๆ เหล่านี้ พรี่หนอมเน้นย้ำว่า จะต้องเข้าใจแนวคิดวิธีการคำนวณภาษีกันให้แม่นๆ ซะก่อน แล้วจึงเริ่มต้นวางแผนภาษีกันเพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากมาตรการภาษีให้ได้มากที่สุด

 

จบจากคอร์สนี้ไป สุดท้ายแล้ว ก็ถึงเวลาที่เพื่อนๆ ทุกคน จะลองนำมาตรการภาษีไปปรับใช้กับชีวิตและธุรกิจที่ดูแลอยู่กันบ้างแล้วค่ะ

 

ถ้าใครสนใจลงเรียนคอร์สนี้ อยากได้ความรู้แบบลึกๆ และทำบุญไปพร้อมๆ กัน ลองอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือติดต่อทีมงานเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @thaicpdathome นะคะ

 

หากต้องการรับข่าวสารดีๆ อัพเดทความรู้บัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นจากเรา สมัครรับข่าวสารได้ที่นี่

Tag -
source: www.thaicpdathome.com