รีวิวโปรแกรม FlowPayroll จัดการเงินเดือนออนไลน์แบบง่ายๆ

เมื่อเปิดกิจการขึ้นมา แน่นอนว่าต้องมีลูกจ้างหรือพนักงานเกิดขึ้น ปัญหาที่ตามมาของผู้ประกอบการ ก็คือ การคำนวณเงินเดือน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและวุ่นวายเหลือเกิน เนื่องจากเงินแต่ละเดือนของพนักงานอาจจะมีเพิ่ม-ลด ไม่เท่ากัน แถมยังต้องคำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่าย เงินสมทบประกันสังคม ตามกฏหมายอีกด้วย จึงทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs ปวดหัวไปตามๆ กัน เพราะไม่มีแผนกบุคคล (HR) เป็นจริงเป็นจัง และบางครั้งนักบัญชีอย่างเราก็ต้องรับหน้าที่ HR คำนวณเงินเดือนไปในตัว

ดังนั้น การใช้โปรแกรมคำนวณเงินเดือน ที่ใช้งานง่าย ราคาสบายกระเป๋านั้น จึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ประกอบการ ที่นักบัญชีอย่างเราสามารถแนะนำได้

หลังจากที่ได้ทดลองใช้ทั้ง Excel และโปรแกรมอื่นๆ มาช่วยคำนวณเงินเดือนมาพอสมควร สุดท้ายก็พบว่าโปรแกรมเงินเดือนอย่างง่าย ที่น่าจะเหมาะที่สุดสำหรับกิจการขนาดเล็ก ก็คือ โปรแกรมเงินเดือนแบบออนไลน์ของ FlowPayroll นั่นเอง เจ้า FlowPayroll นี้มันน่าใช้อย่างไร เราจะมารีวิวกันในบทความนี้ค่ะ


1. เป็นโปรแกรมเงินเดือนออนไลน์ ทำงานที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องหวั่นการ WFH อีกต่อไป ให้ผู้ประกอบการคำนวณเงินเดือน และจ่ายเงินเดือนง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์

 

2. เก็บข้อมูลพนักงานอย่างเป็นระบบ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานรายเดือนหรือรายวัน ให้โปรแกรม FlowPayroll ช่วยดูแลข้อมูลพนักงานให้ ไม่ต้องกังวลว่าจะทำข้อมูลพนักงานสูญหาย อีกต่อไป โดยข้อมูลต่างๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหมวดหมู่ ดังนี้

 

  • ข้อมูลพนักงาน เช่น ชื่อ-สกุล ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ และข้อมูลการติดต่อ
  • ข้อมูลการจ้างงาน เช่น เป็นพนักงานประเภทรายเดือนหรือรายวัน เริ่มงานเมื่อไร ตำแหน่งอะไร ฐานเงินเดือนเท่าไร มีหัก ณ ที่จ่ายหรือประกันสังคมไหม รับเงินเดือนผ่านช่องทางไหน
  • เอกสารสำคัญ เราสามารถแนบภาพบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และหลักฐานอื่นๆ ของพนักงานได้ในรูปแบบ digital
  • ประวัติพนักงาน สามารถเพิ่มตำแหน่ง ปรับค่าจ้าง หรือหมายเหตุต่างๆ ไว้ได้ ในกรณีที่ลาออก

 

ข้อมูลพนักงานทุกท่านที่ถูกเก็บไว้ จะสามารถเลือกดูได้ง่ายๆ จากเมนูรายชื่อพนักงานนั่นเอง

 

3. คำนวณเงินเดือนอัตโนมัติ เมื่อเตรียมข้อมูลพนักงานเรียบร้อยแล้ว การทำงานขั้นต่อไปก็ง่ายและสะดวกมาก เพราะว่าระบบ FlowPayroll สามารถคำนวณเงินเดือนได้อย่างอัตโนมัติ ทั้งเงินประกันสังคม และหัก ณ ที่จ่ายในแต่ละเดือน

 

 

และหากต้องการปรับเพิ่มลดรายการต่างๆ สำหรับพนักงานเฉพาะคน ก็สามารถทำได้ เช่น เงิน OT ค่าคอมมิชชั่น หักเงินเดือนกรณีลางาน และเงินเดือนจะถูกปรับใหม่ ก่อนจะทำรายการจ่ายเงิน

 

 

4. จ่ายเงินง่ายผ่าน Online Banking หรือ K-Cash Connect Plus ผู้ประกอบการไม่ต้องกังวลว่าจะจ่ายเงินตรงเวลาไหม หรือยอดเงินที่จ่ายตรงกับที่คำนวณหรือเปล่า เพราะ FlowPayroll มีระบบสร้างไฟล์เงินเดือนให้สามารถอัพโหลดจ่ายผ่านระบบ Online Banking ของทุกธนาคารได้เลย หรือถ้าหากใครมี K-Cash Connect Plus อยู่แล้วก็จ่ายเงินได้สะดวกกว่าเพียงแค่คลิกจ่ายจากระบบ FlowPayroll

 

5. ดาวน์โหลดรายงานสรุปเงินเดือนเพื่อส่งภาษีและประกันสังคมได้ ฟังก์ชั่นนี้นักบัญชีน่าจะชอบ เพราะว่าไม่ต้องทำงานซ้ำซ้อนเนื่องจากเราสามารถดาวน์โหลดรายงานสรุปเงินเดือนได้อัตโนมัติ ทำให้การส่งภาษี และส่งประกันสังคมไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 

6. มองเห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายพนักงานด้วย Dashboard ผู้ประกอบการไม่ต้องเสียเวลาไปค้นหาข้อมูล เพียงแค่ดูภาพรวมค่าใช้จ่ายพนักงานผ่าน Dashboard ของ FlowPayroll แบบ Real-time ว่ามีค่าใช้จ่ายพนักงานแยกตามประเภทเท่าไรบ้าง แต่ละเดือนจ่ายไปเท่าใด และจำนวนพนักงานเปลี่ยนแปลงอย่างไร เท่านี้ก็สามารถบริหารงานได้

 

 

7. บันทึกบัญชีให้อัตโนมัติ ข้อนี้สะดวกและมีประโยชน์มากสำหรับนักบัญชีเพราะระบบจะบันทึกคู่บัญชีให้อัตโนมัติ หากใช้ควบคู่กับโปรแกรมบัญชีออนไลน์ Flowaccount ประหยัดเวลาช่วงสิ้นเดือนไปได้เยอะพอสมควรเลย

 

เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับฟังก์ชั่นของ FlowPayroll ที่น่าใช้งานมากๆ ซึ่ง ณ ตอนนี้ทุกท่านคงอยากจะทราบราคาของเจ้า FlowPayroll ตัวนี้กันแล้วว่าเป็นอย่างไร

ราคาของ FlowPayroll ตอนนี้มีอยู่ 2 Package คือ

  • FlowPayroll Advance ราคาปีละ 2,990 บาท หรือแค่ 249 บาท/เดือน 
  • Flowaccount + FlowPayroll ราคาปีละ 5,490 บาทหรือ 459 บาท/เดือน ซึ่งประหยัดไป 490 บาทจากราคาปกติ

 

หากนักบัญชีหรือผู้ประกอบการท่านไหนสนใจ สามารถทดลองใช้งานได้ฟรี 30 วันก่อนตัดสินใจนะคะ คลิก

ใครทดลองใช้งานแล้ว ชอบฟังก์ชั่นไหน อย่าลืมแชร์ไอเดียให้พวกเราฟังบ้างนะคะ

 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com