รีวิวโปรแกรม AutoKey สแกนบิลด้วยเทคโนโลยี OCR จาก FlowAccount

 

การทำบัญชีแบบที่ไม่ต้อง Key เอกสารนั้นมีอยู่จริง ด้วยเทคโนโลยี ที่เรียกว่า OCR (Optical Character Recognition) ซึ่งเราได้เคยพูดถึงเทคโนโลยีนี้ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่มาแรงในยุคดิจิทัล ในบทความ 5 เทรนเทคโนโลยีที่มีผลต่องานบัญชีมากที่สุด
 

เทคโนโลยี OCR (Optical Character Recognition) ก็คือ การแปลงข้อมูลภาพเอกสารกลายเป็นตัวอักษรและตัวเลขแบบอัตโนมัติ เมื่อเราอัพโหลดข้อมูลนี้ขึ้นไปในระบบ ข้อมูลทั้งหลายก็จะถูกบันทึกเป็นตัวอักษร เมื่อนักบัญชีเลือกหมวดหมู่ค่าใช้จ่ายและกดยืนยัน การบันทึกบัญชีเดบิต เครดิตก็จะเกิดขึ้นทันทีเลยค่ะ

อ่านมาถึงจุดนี้นักบัญชีทุกท่านคงจะร้อง อู้หู กันแล้วใช่มั้ยล่ะค่ะ

และในปัจจุบัน นักบัญชีในประเทศไทยก็จะได้ใช้งานเทคโนโลยีนี้กันแล้ว เพราะ FlowAccount ผู้ริเริ่มโปรแกรมบัญชีออนไลน์ ทำให้ เทคโนโลยี OCR เกิดขึ้นจริงในประเทศไทย ด้วยโปรแกรมใหม่ที่เรียกว่า AutoKey โปรแกรมสแกนบิลและใบเสร็จออนไลน์นั่นเอง

ในบทความนี้ เราจะมารีวิวการใช้งานโปรแกรม AutoKey ของ FlowAccount กันค่ะ ว่าจากที่เราทดลองใช้งานจริง เจ้าโปรแกรมตัวนี้เค้ามีจุดเด่นอะไร ที่น่าสนใจบ้างค่ะ

1. ผู้ประกอบการบันทึกค่าใช้จ่ายง่ายๆ ด้วยมือถือ

หากเราคุ้นเคยกับโปรแกรมบัญชี FlowAccount แล้วล่ะก็ เราจะพบว่านักบัญชีที่ใช้โปรแกรมนี้แทบจะไม่ต้อง key เอกสารเองเลย เพราะผู้ประกอบการเป็นผู้สร้างเอกสารขึ้นมาและการบันทึกบัญชีจะเกิดขึ้นอย่างอัตโนมัติ แต่ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเอกสารซื้อสินค้าและค่าใช้จ่าย เพราะผู้ประกอบการไม่นิยม Key เอกสารเข้ามาในระบบ นักบัญชีจึงต้อง Key เอกสารเองตอนปลายเดือนอยู่ดี

เจ้าโปรแกรม AutoKey ตัวนี้ เกิดมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ เพราะผู้ประกอบการไม่ต้อง Key เอกสารในระบบอีกต่อไปแล้ว หากใช้งานฟังก์ชั่น AutoKey เพียงแค่หยิบมือถือขึ้นมา ถ่ายรูปเอกสาร อัพโหลดขึ้นระบบ FlowAccount เลือกหมวดหมู่ค่าใช้จ่าย เพียงเท่านี้ข้อมูลทุกอย่างจะถูกแปลงจากภาพเป็นตัวอักษร และตัวเลขเข้าไปในระบบได้ทันที

AutoKey Start

หรือถ้าจะ Advance กว่านั้น ก็สามารถใช้เครื่อง Scan เอกสารทีละหลายๆ แผ่น แล้วอัพโหลดขึ้นสู่ระบบได้เลย เพียงเท่านี้นักบัญชีก็มั่นใจได้ว่า เอกสารค่าใช้จ่ายทั้งหมดถูกสร้างขึ้นใน FlowAccount และถูกบันทึกบัญชีอย่างแน่นอน หน้าที่ของเราก็มีเพียงการตรวจสอบหมวดหมู่ค่าใช้จ่ายว่าเลือกถูกต้องหรือไม่เท่านั้นเอง

2. ทำงานได้ไวขึ้น ไม่ต้องรอเอกสารตัวจริง

โปรแกรม AutoKey มีความพิเศษตรงที่ ช่วยให้นักบัญชีและผู้ประกอบการทำงานร่วมกันได้ง่ายมากขึ้น เพราะเมื่อผู้ประกอบการอัพโหลดเอกสาร นักบัญชีก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ทันที ไม่ต้องเราไปรษณีย์ส่งบิลเอกสารตัวจริงมาตอนสิ้นเดือนอีกต่อไป ทำให้รายงานต่างๆ ในระบบ FlowAccount สะท้อนข้อมูลแบบ real-time สุดๆ ผู้ประกอบการสามารถวิเคราะห์ข้อมูลงบการเงิน ต้นทุนซื้อ และค่าใช้จ่ายประจำเดือนได้อย่างทันท่วงที นักบัญชีก็แฮปปี้ไม่เสียเวลาในการปิดบัญชีประจำเดือนอีกต่อไป

3. นักบัญชีรับงานลูกค้าได้ไม่จำกัด Location

นักบัญชีเคยมีข้อจำกัดในการรับงาน เพราะอยู่คนละ Location กับผู้ประกอบการ การส่งเอกสารตัวจริงไปมา นอกจากจะมีค่าใช้จ่ายในการขนส่งแล้ว ก็ไม่สะดวกในการทำงานเท่าที่ควร

โปรแกรม AutoKey ของ FlowAccount ช่วยกำจัดอุปสรรคเรื่อง Location ไปได้เยอะทีเดียวเลยค่ะ เพราะไม่ว่าผู้ประกอบการจะอยู่ที่ไหนในโลกนี้ เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ท และมือถือ ก็สามารถถ่ายภาพบิลใบเสร็จค่าใช้จ่าย อัพโหลดเข้าสู่ระบบให้นักบัญชีได้ทันที

ต่อไปนี้นักบัญชีก็รับงานได้โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องสถานที่อีกต่อไป  

4. ทดลองใช้งานก่อนได้

หากเรายังไม่มั่นใจว่า AutoKey เหมาะกับเราจริงมั้ย FlowAccount เค้าก็ใจดี ให้เราทดลองใช้งานฟรีๆ ได้เลย 30 วัน แถมยังมีทีมงาน Support คอยช่วยสอนและตอบคำถามการใช้งานให้กับผู้ประกอบการและนักบัญชีมือใหม่ด้วยค่ะ ลองเข้าไปสร้าง Account และอัพโหลดบิลเข้าสู่ระบบเล่นๆ กันก่อนตัดสินใจใช้งานจริงก็ได้นะ

และที่สำคัญหากเราเป็นนักบัญชี Partner กับ FlowAccount ยังได้รับสิทธิใช้โปรแกรมในราคาประหยัด เข้าร่วมอบรมกับ FlowAccount ฟรี พร้อมเข้าร่วมกลุ่มสำหรับแลกเปลี่ยนข่าวสารและความรู้การทำบัญชีดิจิทัล และอื่นๆ อีกมากมายค่ะ

ทดลองใช้งานฟรี 30 วัน คลิก https://auth.flowaccount.com/th/Account/Register

 

ข้อควรระวังหากใช้โปรแกรม AutoKey ตัวนี้ ก็คือ

  • ภาพถ่ายต้องมีความคมชัด สามารถอ่านเอกสารได้จากตาเปล่า
  • มีข้อมูลสำคัญพื้นฐานครบถ้วน เช่น ชื่อบริษัท เลขประจำตัวผู้เสียภาษี วันเดือนปี จำนวน เป็นต้น
  • รองรับวันที่ในรูปแบบ วัน/เดือน/ปี เท่านั้น
  • ไม่รองรับเอกสารที่เขียนด้วยลายมือ
  • หากเป็นใบเสร็จออกในรูปแบบสาขา ระบบจะใช้ข้อมูลของสำนักงานใหญ่มาใส่ นักบัญชีต้องตรวจสอบและแก้ไขในระบบหลังจากอัพโหลด

และสุดท้ายเรามาดูราคาค่าบริการของโปรแกรม AutoKey กันบ้างว่าเป็นอย่างไร

โปรแกรม AutoKey ตัวนี้จะรวมอยู่ใน Package สุดคุ้ม ที่ประกอบด้วย 3 โปรแกรม ได้แก่ FlowAccount ทำบัญชีออนไลน์ FlowPayroll ทำเงินเดือนออนไลน์ และ AutoKey สแกนบิลและใบเสร็จแบบออนไลน์ ซึ่งราคาจะอยู่ที่ 5,490 บาทต่อปีลดลงมาจากราคาปกติที่ราคา 5,980 บาทต่อปี นั่นเอง

อ่านรีวิวแล้ว เพื่อนๆ นักบัญชีคนไหนสนใจ ไปอ่านรายละเอียดและสมัครใช้งานได้ที่นี่เลยจ้า https://autokey.io/

Tag -
source: www.thaicpdathome.com