นักบัญชี เสี่ยงกับอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังมากที่สุด

กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อพังผืด  เป็นกลุ่มอาการปวดร้าว หรืออาการของระบบประสาทอัตโนมัติ เนื่องจากมีจุดปวด จุดกดเจ็บ ที่กล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อพังผืดโดยพบร่วมกับภาวะกล้าม เนื้อหดตัว

ซึ่งนักบัญชีถูกจัดอันดับในลำดับ 6 ที่เสี่ยงต่ออาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังมากที่สุด โดยวัดจาก 10 อาชีพ ซึ่งถือว่า นักบัญชีมีปัจจัยความเสี่ยงอย่างปฏิเสธไม่ได้ เนื่องจากมีการนั่งทำงานเป็นเวลานาน ใช้สายตาค่อนข้างเยอะ ทำงานกับคอมพิวเตอร์  และเอกสารเป็นหลัก นักบัญชีมักจะมีปัญหาในบริเวณ บ่า สะบัก ต้นคอ ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว และบางคนอาจจะเป็นไมเกรนร่วมด้วย

สาเหตุพบบ่อย คือ การใช้ กล้ามเนื้อ มัดที่เกิดอาการ ผิดท่าทาง ซ้ำๆ เป็นระยะเวลานานๆ และต่อเนื่องติดต่อกัน จนเกิดความผิดปกติในการหดตัวของกล้ามเนื้อตำแหน่งนั้นขึ้น ส่งผลให้เกิดของเสียคั่งในกล้ามเนื้อมัดนั้นๆ จนทำให้เกิดอาการปวดตามมานั่นเอง

หลักๆจะเริ่มต้นจากการใช้อิริบถ และพฤติกรรมในการทำงาน  ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างของนักบัญชีที่เผชิญในแต่ละวัน ปัจจัยเหล่านั้นมักส่งผลให้นักบัญชีมีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง เหมือนๆกับอาชีพที่ทำในออฟฟิศทั่วๆไป เช่นกัน

นักบัญชีอาจจะต้องแบ่งเวลาในการดูแลตัวเองให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหาร อาหารเสริม หรือหาเวลาไปผ่อนคลายสุขภาพ อย่างการนวด การปรึกษากับคลินิกกายภาพบำบัด การทานยาร่วม ก็จะช่วยให้ร่างกายเราดีขึ้นได้  เพราะหากว่าเราปล่อยให้มีอาการเหล่านั้นเกิดขึ้นเป็นเวลายาวนาน จะกลายเป็นอาการเรื้อรังได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.sanook.com/health/9301/

และ https://www.thonburihospital.com/_Myofascial_pain_syndrome_.html

Tag -
source: www.thaicpdathome.com