ข้อควรรู้ในการยื่นงบการเงิน

ทำบัญชีเหนื่อยมาทั้งปี หากยื่นงบการเงินผิดพลาดหรือล่าช้าแล้วล่ะก็เท่ากับว่างานที่เราอุตส่าห์ตั้งใจทำมานั้น แทบจะศูนย์เปล่าเลยก็ว่าได้

คำว่า ยื่นงบการเงิน ในที่นี้หมายถึง การนำส่งงบการเงินให้กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า หรือ ที่เราเรียกกันติดปากว่า DBD นั่นเอง

จริงๆ แล้ว การยื่นงบการเงิน ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็อาจผิดพลาดได้เพราะสาเหตุหลายๆ ประการ ไม่ว่าจะเป็น ความเข้าใจผิด กรอกข้อมูลผิด หรือจำวัน Deadline ผิดพลาด

เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในฤดูกาลยื่นงบการเงินนี้ ทาง Thai CPD at Home จึงนำบทความสั้นๆ ที่เรารวบรวม "ข้อควรรู้" หรือสิ่งที่ต้องพึงระวัง เกี่ยวกับการยื่นงบการเงินมาให้ทุกท่านได้ศึกษากันค่ะ


ข้อแรก "Deadline การยื่นงบสำหรับบริษัท"

คำว่าบริษัทในที่นี้ มีด้วยกันสองประเภท คือ 1) บริษัทมหาชนจำกัด และ 2) บริษัทจำกัด

ตามกฎหมายแล้ว บริษัทจะต้องมีการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นภายใน  4 เดือนหลังจากวันที่สิ้นงวด (ก่อนประชุมอย่าลืมส่งจดหมายเชิญและประกาศหนังสือพิมพ์ด้วยนะจ๊ะ) และภายหลังประชุมเสร็จจะต้องยื่นงบการเงินภายใน 1 เดือนหลังวันที่ประชุม เช่น ถ้าจัดประชุม 30 เมษายน ก็จะต้องยื่นงบการเงินภายในวันที่ 31 พฤษภาคมนะคะ ซึ่งก็แปลว่า หากท่านจัดประชุมยิ่งเร็วเท่าไร Deadline ในการยื่นงบการเงินนั้นก็จะเป็นเงาตามตัวนับไปอีกเดือนนึงนั่นเอง ซึ่งเป็นเหตุผลให้แต่ละบริษัทอาจจะมี Deadline ที่แตกต่างกันไปในกรณีที่จัดประชุมผู้ถือหุ้นคนละวันกัน 

ลองดูตารางสรุปด้านล่างนะคะ

ข้อที่สอง "Deadline การยื่นงบสำหรับห้างหุ้นส่วน นิติบุคคลตั้งขึ้นตามกฎหมายต่างประเทศแต่ประกอบธุรกิจในไทย กิจการร่วมค้า"

ห้างหุ้นส่วนจำกัด นิติบุคคลที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายต่างประเทศแต่ประกอบธุรกิจในไทย และกิจการร่วมค้า ทั้งสามนิติบุคคลนี้ Deadline การยื่นงบการเงิน ไม่ลึกลับซับซ้อนเท่ากับบริษัท

เพราะว่าไม่จำเป็นจะต้องจัดการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ดังนั้น Deadline ที่ต้องจำจึงมีเพียงวันเดียว คือ ต้องยื่นงบการเงินภายใน 5 เดือนหลังจากวันที่สิ้นงวดงบการเงิน เช่น หากกิจการปิดงบวันที่ 31 ธันวาคม 25x1 ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 25x2 ก็จะต้องนำส่งงบการเงินกันแล้วนะคะ

ข้อที่สาม "ยื่นงบการเงินแบบกระดาษ เสียเปรียบที่สุด"

ในอดีตเราเคยชินกับการนำส่งงบการเงินแบบกระดาษที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า แต่ไม่กี่ปีผ่านมานี้ ทางกรมพัฒฯ พยายามส่งเสริมแกมบังคับให้เรายื่นงบแบบออนไลน์ผ่านระบบ DBD e-filing 

แต่การยื่นงบแบบกระดาษก็ยังสามารถทำได้อยู่นะคะ แต่จะเสียเปรียบเมื่อเทียบกับการยื่นงบแบบออนไลน์ตรงที่ว่าการยื่นงบการเงินแบบกระดาษ นอกจากจะเสียเวลาเดินทางไปกรมพัฒฯ ด้วยตนเองแล้ว เค้าไม่มีการขยายเวลาในการยื่นงบการเงินให้แบบการยื่นงบออนไลน์ หมายความว่า ถ้า Deadline คือ 31 พฤษภาคม ท่านก็จะต้องนำงบการเงินนั้นไปยื่นให้แก่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าภายในวันที่ 31 พฤษภาคมนั่นเองค่ะ ไม่มีอนุโลมหรือบวกวันเพิ่มเติมให้เป็นกรณีพิเศษนะจ๊ะ และที่สำคัญหากท่านยื่นงบแบบกระดาษแล้วล่ะก็ ยังไง๊ ยังไงก็ยังต้องไปกรอกแบบออนไลน์ภายใน 30 วันนับจากวันที่ครบกำหนดอยู่ดี เห็นอย่างนี้ให้ล่ะจะอยากไปยื่นงบแบบกระดาษจริงมั้ยล่ะคะ

ข้อที่สี่ "การยื่นงบการเงินแบบออนไลน์"

การยื่นงบการเงินแบบออนไลน์ผ่านระบบ DBD E-Filing บวกไปอีก 7 วันเลยเนื่องจากมีประกาศในการขยายระยะเวลาเพื่อส่งเสริมให้มีการยื่นงบการเงินแบบออนไลน์กันมากขึ้น เช่น บจก.ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นวันที่ 30 เมษายนวันสุดท้ายในการยื่นงบการเงินแบบออนไลน์คือ 31 พฤษภาคม + 7 วันก็คือวันที่ 7 มิถุนายนนั่นเองค่ะ


เป็นยังไงบ้างคะ ข้อควรรู้ทั้ง 4 ข้อสำหรับการยื่นงบการเงินในปี 2562 นี้ สี่ข้อสั้นๆ นี้ จำเอาไว้ให้ขึ้นใจเลยนะคะ ถ้าหากคุณพลาดนั่นก็หมายถึงค่าปรับทั้งหลายแหล่ที่จะตามมาในอนาคต และอย่าลืมติดตามบทความถัดไปจากเราเกี่ยวกับเทคการยื่นงบการเงินได้ใน website www.thaicpdathome.com นะคะ

และหากท่านใดต้องการศึกษาเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการยื่นแบบงบการเงินว่ามีขั้นตอนการเตรียมการและวิธีการยื่นแบบอย่างไรบ้างล่ะก็ อย่าลืมลงเรียนคอร์ส เทคนิคการยื่นงบแบบ e-filing online และยี่น ภงด.50 ออนไลน์ ที่เราปรับปรุงเนื้อหาใหม่ล่าสุดสำหรับปี 2562 นี้นะคะ รับรองว่าคุณจะทำงานได้เร็วขึ้นและลดข้อผิดพลาดในการทำงานได้มากขึ้นเลยทีเดียวค่ะ

 

ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 

 

 

ขอบคุณข้อมูล:

http://efiling.dbd.go.th/

http://efiling.dbd.go.th/efiling-documents/dbd_law_account2543_Rulebfinnste.pdf

http://dbd.go.th/download/document_file/balance/explanation_DBDe-Filing_611127.pdf

http://efiling.dbd.go.th/efiling-documents/dbd_law_account2543_Guilinebfinnste.pdf

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
การจัดทำงบประมาณเงินสด เพื่อบริหารเงินในกิจการ
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
การเงินอย่างง่ายสำหรับนักบัญชี