ขั้นตอนการแจ้งพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง CPD

การพัฒนาความรู้ต่อเนื่องสำหรับผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชี หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า การเก็บชั่วโมง CPD นั้น เป็น A-Must ที่ต้องทำเป็นประจำทุกปีสำหรับผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชี เมื่ออบรมพัฒนาความรู้เรียบร้อยแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือ การแจ้งพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง CPD กับสภาวิชาชีพบัญชี ซึ่งในปัจจุบันนั้น ท่านสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ และบทความนี้เราจะมาอธิบายขั้นตอนการแจ้งพัฒนาความรู้ต่อเนื่องให้กระจ่างกันค่ะว่าเป็นอย่างไรบ้าง
 
ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะ ว่าจำนวนชั่วโมงที่ต้องแจ้งพัฒนาความรู้ต่อเนื่องหรือ CPD นั้น มีทั้งหมดกี่ชั่วโมง และต้องแจ้งชั่วโมงภายในเมื่อใด
 
     ผู้ทำบัญชี
ผู้ทำบัญชีต้องเก็บชั่วโมง CPD 12 ชั่วโมงต่อปี เป็นวิชาเกี่ยวกับการบัญชีไม่น้อยกว่าครึ่งและต้องยื่นหลักฐานจำนวนชั่วโมง CPD ภายในวันที่ 30 มกราคม ของทุกปี
 
     ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต
ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตต้องเก็บชั่วโมง CPD 40 ชั่วโมงต่อปี โดยแบ่งเป็น
1. ชั่วโมง CPD ที่เป็นทางการ 20 ชั่วโมงต่อปี ซึ่งต้องมีเนื้อหาเกี่ยวกับการบัญชีหรือการสอบบัญชีไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่ง
2. ชั่วโมง CPD ที่ไม่เป็นทางการ 20 ชั่วโมงต่อปี และต้องยื่น CPD ภายในวันทำการสุดท้ายของปี
 
สังเกตกันดีๆ นะคะว่า ผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีมีประเด็นที่แตกต่างกัน 2 ประเด็น คือ จำนวนชั่วโมง CPD ที่ต้องเก็บจะแตกต่างกัน และวันสุดท้ายที่ต้องยื่น CPD นั้นก็แตกต่างกัน ดังนั้น อย่าจำสลับกันนะคะ หรือว่าถ้าอยากจะมั่นใจว่ายื่นทันเวลาชัวร์ เราแนะนำว่าให้ทยอยยื่นชั่วโมงแต่เนิ่นๆ ในระหว่างปีดีกว่านะคะ

เอาล่ะ เมื่อเข้าใจว่าต้องเก็บชั่วโมงอบรม CPD กี่ชั่วโมงและแจ้งชั่วโมงภายในเมื่อใดแล้ว เรามาดูขั้นตอนง่ายๆ สำหรับการแจ้งชั่วโมงพัฒนาความรู้ต่อเนื่องแบบออนไลน์กันค่ะ

***สำหรับบทความนี้ เราจะแนะนำวิธีการยื่นชั่วโมงผ่านระบบสภาวิชาชีพบัญชีนะคะ หากท่านไหนยื่นผ่านระบบ e-accountant ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะว่าทั้งสองระบบเชื่อมโยงเป็นฐานข้อมูลเดียวกันค่า

ขั้นที่ 1 เข้าไปที่เว็บสภาวิชาชีพบัญชี 
ขั้นแรกง่ายๆ เลยแค่ไปที่เว็บสภาวิชาชีพบัญชี www.tfac.or.th> เลื่อนหน้าจอลงมาเรื่อยจนเจอหัวข้อ Online Service > จากนั้นเลือกเมนู “แจ้งพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง CPD” ตามภาพด้านล่างนะคะ
 
หรือถ้าเข้าไปไม่ถูกคลิกที่ Link นี้เลยค่ะ 
ขั้นที่ 2 ใส่ข้อมูลเพื่อล็อคอิน
ขั้นตอนนี้เห็นหน้าจอแล้วไม่ต้องตกใจ เราต้องกรอกข้อมูลหมายเลขบัตรประชาชนและรหัสผ่านเพื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบก่อนนะคะ
แต่สำหรับใครที่เพิ่งแจ้งชั่วโมง CPD เป็นปีแรก ให้กดปุ่มลงทะเบียนใหม่ก่อนนะคะ และกรอกข้อมูลให้สมบูรณ์จากนั้นจึงจะสามารถล็อกอินเข้าระบบได้ค่ะ
 
 
ขั้นที่ 3 ใส่รหัสหลักสูตรและค้นหาหลักสูตร
ขั้นถัดมาจะเป็นการเพิ่มข้อมูลการอบรมเข้าไปเพื่อเก็บชั่วโมง ซึ่งหน้าตาของจอยื่นชั่วโมง CPD ของผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีจะแตกต่างตรงที่ ของผู้สอบบัญชีด้านล่างก่อนถึงข้อความการเพิ่มรหัสหลักสูตรจะมี 2 tab คือ การแจ้งชั่วโมงแบบเป็นทางการและการแจ้งชั่วโมงแบบไม่เป็นทางการ ส่วนผู้ทำบัญชีจะไม่มี tab เหล่านี้นะคะ 
จากนั้นกรอกข้อมูลรหัสหลักสูตรที่ระบุในหนังสือรับรองเมื่ออบรมเสร็จจากสถาบันต่างๆ ลงไปในช่องว่างและกดปุ่ม “ค้นหา”
ลองดูหน้าจอตัวอย่างด้านล่างกันค่ะ
 
ผู้ทำบัญชี
 
ผู้สอบบัญชี
 
ขั้นที่ 4 กดเพิ่มหลักสูตรและตรวจสอบสถานะ
ต่อเนื่องจากขั้นตอนที่ 3 เมื่อค้นหลักสูตรเรียบร้อยแล้ว จากนั้นดูรายละเอียดด้านล่างและกด “เพิ่ม” หลักสูตรที่ต้องการแจ้งชั่วโมง ตามภาพนี้
 
 
และอย่าลืมตรวจสอบสถานะหลังจากเพิ่มหลักสูตรไปแล้วว่าได้รับอนุมัติหรือยังนะคะ
กรณีที่ขึ้นข้อความว่า “รอหน่วยงานยื่นรายชื่อผู้เข้ารับการอบรมสัมมนา” อย่าลืมเข้ามาตรวจสอบหลังจากอบรมไปอีกประมาณหนึ่งเดือนนะคะว่าเป็นสถานะอนุมัติหรือยัง เพราะว่าช่วงเวลาหลังจากที่อบรมเสร็จแล้วทางสถาบันจะต้องใช้เวลารวบรวมและนำส่งรายชื่อแก่สภาวิชาชีพบัญชี จากนั้นทางสภาฯ จึงจะอัพโหลดข้อมูลการอบรมพัฒนาความรู้ต่อเนื่องให้นะคะ
 
ขั้นที่ 5 อย่าลืมกดพิมพ์เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน
อย่าลืมกด Print Sceen ที่มุมบนขวาเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานด้วยนะคะ เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสมบูรณ์แล้วค่ะ
----- 
เห็นมั้ยคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ สำหรับการแจ้งชั่วโมงพัฒนาความรู้แบบออนไลน์ สละเวลากันซักนิดเพื่ออบรมและแจ้งพัฒนาความรู้นะคะ จะได้ไม่ต้องมาอบรมย้อนหลังในปีถัดไปค่ะ
 
 
ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
วิธีจัดทำงบกระแสเงินสด Step-by-Step
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
เทคนิคการเขียนหน้ารายงานผู้สอบบัญชี ในรูปแบบต่างๆ