วิธีรับมือกับความเครียดของสายงานบัญชี

สายงานนักบัญชี ถือเป็นสายงานที่มีความเครียดสูง และมีความเครียดสะสมอีกอาชีพหนึ่ง เพราะต้องทำงานที่เกี่ยวข้องกับตัวเลข เอกสาร และการทำงานที่ไม่ควรเกิดความผิดพลาด เพราะจะส่งผลต่อขั้นตอนอื่นๆอีกมากมายได้  แต่ความจริงแล้วความเครียดก็เกิดได้ทุกอาชีพ เพียงแต่ระดับความเครียดอาจจะเกิดขึ้นมาก น้อย ต่างกันออกไป และการรับมือของแต่ละคนก็ทำได้ไม่เท่ากัน

หากหลายคนพยายามค้นหาวิธีคลายเครียดจากการทำงานมาหลายวิธี แต่ไม่ได้ผล วันนี้เราก็มีอีกเคล็ดลับที่ทำได้ง่ายๆมาฝากกัน นั่นก็คือ การฟังเสียงดนตรีและเสียงธรรมชาติ

อย่างที่รู้ๆกันดีว่า การพักผ่อนคือสิ่งที่จะช่วยให้เราลดความเครียดลงได้ ต้นไม้ และสีเขียวจะช่วยให้เรารู้สึกสงบ และสดชื่นขึ้น  แต่ถ้าเราไม่สามารถออกไปพักผ่อนในเวลานี้ได้ และไม่มีเวลามากพอที่จะดูแลต้นไม้แล้วหล่ะก็  ทางเลือกการฟังเสียงเพลงและเสียงธรรมชาติจะเป็นตัวช่วยชั้นดีของเราในยามนี้  

เพราะเสียงธรรมชาติเป็นเสียงหนึ่งที่สามารถเข้าถึงโสตประสาทของมนุษย์ได้ อย่าง smooth จึงส่งผลกระตุ้นระบบการตระหนัก รับรู้ ทำให้ระหว่างการทำงานเรามีสติจดจ่อกับการทำงานได้ตลอด และที่สุดแล้ว 

การได้รับฟังเสียงของธรรมชาติก็ทำให้ผู้รับฟังนั้นเกิดความสุข ความสบายใจ ความพึงพอใจ รวมถึงยังส่งผลให้เรามีความตื่นตัวในการทำงานมากขึ้น แถมยังช่วยสร้างสมาธิในช่วงที่เราต้องการสมาธิสูง อย่างการตรวจเช็คอีเมล ตรวจเอกสาร เป็นต้น ซึ่งเป็นผลการวิจัย โดยนักวิจัยจาก the University of Birmingham ประเทศอังกฤษ

ยิ่งถ้าเป็นเพลงบรรเลงเบาๆ เคล้าคลอไปกับเสียงธรรมชาติยิ่งช่วยเพิ่มสุนทรีในการฟัง และช่วยทำให้เราเพลิดเพลินกับการทำงานได้มากขึ้น

และวันนี้เราก็มีช่องเสียงธรรมชาติ บน Youtube มาฝากกัน

 

1.SleepDroid Studios Sleep Sounds

https://www.youtube.com/channel/UClKZ6IL7WhLm3DePEr_fHPw

 

2.Relaxing Ambience ASMR

https://www.youtube.com/channel/UChyRMEp8zRio9nFnAjvzSnA

 

3.Hello Korea

https://www.youtube.com/channel/UCLAcytNR3gdw44yzoSiKluA

 

4.Nature SFX

https://www.youtube.com/channel/UCfsZsMaDMDpN-1lYeWnteMg

 

5.  johnnielawson

https://www.youtube.com/user/johnnielawson

 

6. TheSilentWatcher

https://www.youtube.com/user/TheSilentWatcherCom

7. Cozy Rain

https://www.youtube.com/channel/UCfak21UYFUer7Nhucu3CuJA

 

8. Nature Soundscapes

https://www.youtube.com/channel/UCjoFckSzE1jUM_kmtVHNlKg

 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com