ตรวจสอบหลักสูตรอบรม CPD อย่างไร ให้มั่นใจ 100%

เข้าถึงฤดูกาลอบรมเก็บชั่วโมงพัฒนาความรู้ต่อเนื่องสำหรับผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีกันแล้ว หากในปี 2561 นี้ท่านใดยังอบรมเก็บชั่วโมงไม่ครบ อย่าลืมเผื่อเวลาอบรมพัฒนาความรู้กันให้ทันสิ้นปีนะคะ


สำหรับท่านที่กำลังมองหาหลักสูตรอบรม CPD อยู่ ก่อนที่จะสมัครเข้าอบรม อย่าลืมตรวจสอบหลักสูตรให้ดีๆ ว่าหลักสูตรที่กำลังจะอบรมนั้นเป็นหลักสูตรที่ได้รับการอนุมัติให้เก็บชั่วโมง CPD ได้แน่นอน 100% เพราะว่าหากหลักสูตรนั้นไม่ได้รับการรับรอง ท่านอาจจะเสียทั้งเวลาและเงินค่าสมัครอบรมไปอย่างน่าเสียดายนะคะ


ในบทความนี้ เราจะมาแบ่งปันวิธีการตรวจสอบหลักสูตร CPD ว่าหลักสูตรที่เรากำลังสนใจนั้นได้รับการอนุมัติให้เก็บชั่วโมงได้จริงๆ หรือไม่ ลองมาดูกันค่ะ ว่าวิธีการเป็นอย่างไรกันบ้าง

ขั้นตอนแรก เข้าสู่เว็บไซด์ของสภาวิชาชีพบัญชี http://www.tfac.or.th/Home/Main 
เมื่อเข้ามาแล้ว เลื่อนหน้าจอเพื่อกดเข้าสู่เมนู “การตรวจสอบหลักสูตร CPD” หรือกดที่ link นี้ 

จากนั้นท่านจะเห็นหน้า “การตรวจสอบหลักสูตร CPD” ดังภาพด้านล่างค่ะ

วิธีที่ 1 ตรวจสอบหลักสูตรทั้งหมด โดยใส่ชื่อสถาบัน 

เมื่อท่านเลือกปีที่ต้องการตรวจสอบหลักสูตรเรียบร้อยแล้ว วิธีการตรวจสอบหลักสูตรทั้งหมดแบบง่ายๆ วิธีแรกคือ กรอกชื่อสถาบัน หรือชื่อบริษัท ที่ให้การอบรมในบรรทัดแรก 

ยกตัวอย่าง เช่น หากท่านต้องการตรวจสอบหลักสูตรของ Thai CPD at Home กรุณากรอกชื่อบริษัท “แอคเค้าติ้ง โค้ช (ไทยแลนด์)” ลงไป และจะพบหลักสูตรที่ได้รับอนุมัติประจำปีในหน้าจอด้านล่างค่ะ

วิธีที่ 2 ตรวจสอบหลักสูตร โดยใส่รหัสหลักสูตร

วิธีการตรวจสอบโดยกรอก รหัสหลักสูตร จะตรวจสอบได้ทีละหลักสูตรที่ท่านสนใจเท่านั้น
ยกตัวอย่าง เช่น หากท่านต้องการตรวจสอบหลักสูตร “หลักการบัญชีสำหรับธุรกิจประเภทซื้อมาขายไป” ของ Thai CPD at Home กรุณากรอกรหัส “6110-06-228-011-02-E” ที่ท่านสามารถดูได้รายละเอียดคอร์สหรือจาก link นี้ จากนั้นท่านจะพบหลักสูตรนี้ที่ทางสภาวิชาชีพบัญชีอนุมัติให้เก็บชั่วโมงดังหน้าจอหน้าล่างค่ะ

ข้อควรระวังสำหรับวิธีนี้ คือ ท่านควรกรอกรหัสหลักสูตรตามรูปแบบที่เรากำหนดไว้ให้ เช่น มีขีด และมีตัวอักษร E ต่อท้ายแบบเป๊ะๆ นะคะ ไม่งั้นระบบของสภาจะไม่แสดงข้อมูลให้เห็นในหน้าจอค่ะ

วิธีที่ 3 ตรวจสอบหลักสูตร โดยใส่ชื่อหลักสูตร

วิธีการตรวจสอบโดยกรอก ชื่อหลักสูตร จะตรวจสอบได้ทีละหลักสูตรที่ท่านสนใจ สำหรับตลอดระยะเวลาการอบรมใน 1 ปี

ยกตัวอย่าง เช่น หากท่านต้องการตรวจสอบหลักสูตร “รู้ทันธุรกิจด้วยการวิเคราะห์งบการเงิน” ของ Thai CPD at Home กรุณากรอกชื่อหลักสูตรนี้ลงไป หรือเลือกดูคอร์สอื่นๆ ที่สนใจใน link นี้ 

เมื่อกรอกข้อมูลเรียบร้อยแล้วท่านกดค้นหา ก็จะเห็นรายชื่อหลักสูตรปรากฏขึ้นมาดังภาพด้านล่าง โดยหลักสูตรนี้จะมีการอบรมหลายช่วงระยะเวลาในหนึ่งปี ท่านก็จะสามารถตรวจสอบรายละเอียดได้โดยใช้วิธีนี้ค่ะ

ข้อควรระวังสำหรับวิธีนี้ คือ ท่านควรกรอกชื่อหลักสูตรให้ถูกต้องนะคะ ไม่งั้นระบบของสภาจะไม่แสดงข้อมูลให้เห็นในหน้าจอค่ะ และที่สำคัญ คือ อย่าลืมตรวจเช็คชื่อสถาบันว่าเป็นสถาบันที่ท่านจะอบรมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะบางหลักสูตรอาจจะชื่อเหมือนกันแต่จัดโดยหลายๆ สถาบันที่แตกต่างกันค่ะ

 
จบกันไปแล้วสำหรับสามวิธีง่ายๆ สำหรับตรวจสอบหลักสูตร เพื่อผลประโยชน์ของท่านเอง อย่าลืมตรวจสอบกันให้มั่นใจก่อนสมัครอบรมนะคะ ส่วนใครที่อบรมออนไลน์กับ www.thaicpdathome.com ก็สบายใจหายห่วงได้เพราะว่าทุกคอร์สของเราได้รับการอนุมัติให้เก็บชั่วโมงได้ตามที่สภาวิชาชีพบัญชีกำหนดแน่นอนค่ะ

 

ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 

 

ที่มา
https://eservice.tfac.or.th/cpd_list/CPD_list.php

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
วิธีจัดทำงบกระแสเงินสด Step-by-Step
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
เทคนิคการเขียนหน้ารายงานผู้สอบบัญชี ในรูปแบบต่างๆ