ยื่นงบการเงินล่าช้า ค่าปรับเท่าไร

ค่าปรับยื่นงบล่าช้า คำคำนี้เป็นคำที่พวกเราผู้ทำบัญชี รวมไปถึงท่านผู้ประกอบการทั้งหลายไม่อยากจะได้ยินเลยในชีวิต เพราะเหตุใดนั่นหรือ ก็เพราะว่านอกจากจะต้องเสียทรัพย์แล้ว สิ่งที่ต้องเสียอีกสิ่งหนึ่งก็คือ ชื่อเสียงของบริษัทนั่นเอง

ในทุกๆ ปีผู้มีหน้าที่จัดทำบัญชีจำเป็นจะต้องยื่นงบการเงิน และนำส่งภาษีประจำปีแก่สรรพากรในรูปแบบ ภงด.50 นั่นเอง เราเชื่อว่าทุกท่านคงจำได้ขึ้นใจว่า Deadline คือวันที่เท่าใด แต่ถ้ายังไม่ชัวร์แล้วล่ะก็ แนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมในบทความ ข้อควรรู้ในการยื่นงบการเงิน ที่เราสรุปไว้ให้นะคะ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะพยายามส่งงบให้ทัน Deadline เพียงใด แต่ทำยังไงมันก็ไม่ทันแล้วล่ะก็ ลองมาศึกษากันค่ะว่า ค่าปรับที่เราต้องเสียเนี่ย มันเป็นอย่างไรบ้าง จะได้เตรียมตัวเตรียมใจ และเตรียมเงินเพื่อเสียค่าปรับกันค่ะ

เริ่มแรกจะขออธิบายก่อนว่า ต้องแยกพิจารณาระหว่าง 2 หน่วยงาน หน่วยงานแรกก็คือ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) ที่ดูแลในเรื่องของการยื่นงบการเงิน และหน่วยงานที่สองก็คือ กรมสรรพากร ที่ดูแลในเรื่องของการนำส่งภาษีเงินได้นิติบุคคลประจำปี

พอทำความเข้าใจเบื้องต้นแล้ว เรามาดูกันเลยค่ะ ว่าค่าปรับที่เราต้องเสีย หากยื่นงบและภาษีล่าช้านั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง


ค่าปรับโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  

ค่าปรับโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  :  ค่าปรับตัวนี้เป็นอัตราค่าปรับเนื่องจากส่งงบการเงินล่าช้า

ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าบริษัทปิดงวด 31 ธ.ค. x1 จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นวันที่ 30 เม.ย. x2 Deadline ส่งงบจะเป็น 31 พ.ค. x2 (หรือ 7 มิ.ย. x2 กรณีส่งงบออนไลน์) ดังนั้น หากส่งงบล่าช้าเกินกว่านี้ล่ะก็ ให้ดูอัตราค่าปรับตามตารางนี้เลยจ้า

*ข้อสังเกต : ค่าปรับนั้นจะแบ่งเป็นสองส่วน คือ ส่วนแรกเป็นของผู้มีหน้าที่จัดทำบัญชี พูดง่ายๆ ก็คือ ตัวนิติบุคคลเอง และส่วนที่สองจะเป็นของกรรมการผู้จัดการ หุ้นส่วนผู้จัดการ หรือผู้รับผิดชอบในการดำเนินงาน และจำนวนเงินจะมากน้อยต่างกันขึ้นอยู่กับว่าช้าไปนานขนาดไหน ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลา ดังนี้

  • กรณียื่นงบการเงินล่าช้าไม่เกิน 2 เดือน ตามตารางด้านล่าง ค่าปรับที่ต้องเสียแตกต่างกันตามประเภทกิจการ และ Maximum จะอยู่ที่ 4,000 บาท เช่น บริษัทมหาชนจำกัด อัตราค่าปรับสำหรับผู้มีหน้าที่จัดทำบัญชีจะอยู่ที่ 2,000 บาท ส่วนกรรมการผู้จัดการอัตราค่าปรับจะอยู่ที่ 2,000 บาทรวมๆ แล้วบริษัทมหาชนจำกัดจะต้องเสียค่าปรับ 4,000 บาทนั่นเอง

 

  • กรณียื่นงบล่าช้าเกิน 2 เดือนแต่ไม่เกิน 4 เดือน อัตราก็จะแพงขึ้นมาหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทจำกัดมหาชน อัตราค่าปรับสำหรับผู้มีหน้าที่จัดทำบัญชีจะอยู่ที่ 24,000 บาทส่วนกรรมการผู้จัดการอัตราค่าปรับจะอยู่ที่ 24,000 บาทรวมๆ แล้วบริษัทมหาชนจำกัดจะต้องเสียค่าปรับสูงถึง 48,000 บาทกันเลยทีเดียว

​​

 

  • กรณียื่นงบการเงินล่าช้ากว่า 4 เดือนหรือไม่ยื่นงบการเงิน เช่น บริษัทมหาชนจำกัด อัตราค่าปรับสำหรับผู้มีหน้าที่จัดทำบัญชีจะอยู่ที่ 36,000 บาทส่วนกรรมการผู้จัดการอัตราค่าปรับจะอยู่ที่ 36,000 บาทรวมๆ แล้วบริษัทมหาชนจำกัดจะต้องเสียค่าปรับสูงถึง 72,000 บาทกันเลยทีเดียวเกือบจะถึงแสนเลยนะคะ

 

นอกจากนี้แล้ว สิ่งที่อยากให้ทุกท่านจำไว้ให้ดีคือว่า หากปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปนานเท่าใด คุณก็มีความเสี่ยงที่จะถูกหมายเรียกโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติเรียกไปพบ เนื่องจากอายุความเปรียบเทียบค่าปรับนี้จะมีอายุ 1 ปีนับจากวันที่ครบกำหนดยื่นงบการเงิน ซึ่งก่อนหมดอายุความดังกล่าว กรมพัฒนาธุรกิจการค้าอาจส่งเรื่องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติออกหมายเรียกไปพบเพื่อชี้แจงและชำระค่าปรับก็เป็นได้นะคะ


ค่าปรับส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องสำหรับการยื่นงบการเงินล่าช่า

มิหนำซ้ำยังไม่พอ นอกจากค่าปรับข้างต้นแล้ว ยังมีค่าปรับส่วนอื่นๆ ที่แถมพ่วงมาด้วย เนื่องจากทำบัญชีล่าช้า ผู้สอบบัญชีลงวันที่ล่าช้ากว่าระยะเวลาที่กำหนด และส่งบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นล่าช้า ดังนี้

  • กรณีที่เป็นห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด สมาคม และมูลนิธิ  

 

  • กรณีเป็นบริษัทมหาชนจำกัด อัตราค่าปรับจะมีส่วนเพิ่มเติมสำหรับคณะกรรมการบริษัทมาอีกกระทงหนึ่ง ซึ่งแบ่งเป็นช่วงระยะเวลาภายใน 30, 60 วันและหลังจาก 60 วันนับแต่วันที่ได้รับหนังสือ ดังนี้

เป็นอย่างไรกันบ้าง แค่หน่วยงานแรกก็เจอค่าปรับจนบาดเจ็บสาหัสกันไปแล้ว ต่อจากนี้ เราลองมาดูหน่วยงานที่สองกันบ้างนะคะ


ค่าปรับโดยกรมสรรพากร

กรณียื่นแบบเงินได้นิติบุคคลสำหรับปีหรือแบบ ภงด.50 ล่าช่านั้น กิจการมีค่าปรับที่ต้องจ่ายโดยมีเงื่อนไขตามระยะเวลาที่ยื่นแบบล่าช้าคือ ช้าไม่เกิน 7 วันหรือช้าเกิน 7 วัน ตามนี้นะคะ​ข้อสังเกต : กรณีที่ยื่นแบบล่าช้านั้นมักจะโดนปรับพ่วงในเรื่องของการยื่นงบการเงินล่าช้าตามกำหนดในประมวลรัษฎากรด้วย ดังนั้นค่าปรับจึงแบ่งเป็นสองกระทงนะจ๊ะ เพราะทุกครั้งที่คุณยื่น ภงด.50 คุณก็จะต้องยื่นงบการเงินด้วยเช่นกัน

สำหรับอายุความเปรียบเทียบค่าปรับนี้เป็นค่าปรับอาญาที่อายุความ 1 ปีนับจากวันที่ครบกำหนดในการยื่นแบบระยะเวลายื่นแบบล่าช้านั่นเองค่า


สรุป

แม้ว่าความผิดพลาดในอดีต เราอาจจะกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว แต่ปัจจุบันสิ่งที่เราทำได้ก็คือทำให้ดีที่สุด ดังนั้น หากกิจการใดยื่นงบช้า ยื่นแบบช้าในปีนี้ ก็ไม่เป็นไรนะคะเราเสียค่าปรับไปแต่ปีนี้ก็คิดใหม่ทำใหม่ เริ่มต้นกันใหม่ จะได้ไม่เจอค่าปรับซ้ำซ้อนกันนะคะและหากท่านยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการยื่นงบการเงินและ ภงด. 50 แบบออนไลน์แล้วล่ะก็สามารถศึกษาเพิ่มเติมในคอร์ส เทคนิคการยื่นงบการเงินแบบ e-filing และยื่น ภงด. 50 แบบออนไลน์ ของเราได้เลยค่ะ

 

ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 

 

ขอบคุณข้อมูล:

http://efiling.dbd.go.th/efiling-documents/legal2562.pdf

พระราชบัญญัติกำหนดความผิดเกี่ยวกับห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด สมาคม และมูลนิธิ พ.ศ. 2499

บริษัทมหาชนจำกัด ตามพระราชบัญญัติบริษัทมหาชนจำกัด พ.ศ. 2535

มาตรา 68 แห่งประมวลรัษฎากร

มาตรา 17 แห่งประมวลรัษฎากร

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
รู้จักภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ทั้งระบบ
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
วิธีจัดทำกระดาษทำการของผู้สอบบัญชี