วิเคราะห์งบการเงิน ทำให้งานบัญชีมีคุณค่ามากกว่าที่คิด

การวิเคราะห์งบการเงิน Skill ง่ายๆที่ทำให้งานบัญชีมีคุณค่ามากกว่าที่คิด

นักบัญชีหลายๆ คนเข้าใจผิดว่างานบัญชีก็แค่ทำงบการเงินให้เสร็จ ส่งแก่ผู้บริหารก็เป็นอันว่าจบแล้ว แต่จริงๆถ้าหากอยากเพิ่มมูลค่างานให้มากกว่านี้ เราควรวิเคราะห์งบการเงินเป็นด้วย จะได้ช่วยเพิ่มประโยชน์จากข้อมูลทางบัญชีที่เรามีอยู่ และแน่นอนว่าถ้าหากนักบัญชีวิเคราะห์งบการเงินในหลายๆ รูปแบบเป็นแล้วล่ะก็ เงินเดือนย่อมเพิ่มตามความสามารถอย่างแน่นอน


ในวันนี้เราลองมาดูกันค่ะ ว่ามีใครบ้างที่ต้องใช้ประโยชน์ของการวิเคราะห์งบการเงินจากพวกเรา

1. ผู้บริหาร

ผู้บริหาร มักจะใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์งบการเงิน เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องในอดีต ข้อมูลในอดีตที่ว่าก็คือ ตัวเลขที่สะท้อนในงบการเงิน การวิเคราะห์งบทำให้ผู้บริหารเห็นว่า

  • การดำเนินงานของกิจการในอดีตเป็นอย่างไรบ้าง
  • มีข้อบกพร่องตรงไหนที่จะสามารถเอามาแก้ไขในอนาคตได้หรือไม่ ที่เรียกง่าย ๆ คือการวางแผนการดำเนินงานในอนาคต

สำหรับผู้ทำบัญชี ก็คือ คนที่ทำข้อมูลแล้วก็รายงายผลให้แก่ผู้บริหาร ผู้บริหารบางทีไม่ได้จบบัญชี จบบริหารมาโดยตรง ผู้ทำบัญชีอย่างเราก็ควรจะอธิบายผลการวิเคราะห์ให้ผู้บริหารเข้าใจนั่นเอง

 

2. ผู้ถือหุ้นหรือเจ้าของกิจการ

ผู้ถือหุ้นหรือเจ้าของกิจการ สามารถวางแผนในการลงทุนของกิจการในอนาคต จากการวิเคราะห์งบการเงิน พวกเขาจะรู้ว่าบริษัทมีความสามารถในการทำกำไรได้มากน้อยขนาดไหน ซึ่งอาจจะวางแผนการลงทุนในอนาคตเพื่อที่จะเพิ่มกำไรของกิจการได้ แต่ในทางกลับกันถ้ามีขาดทุนมาก ๆ อาจจะหาวิธีการในการแก้ไขปัญหาไม่ว่าจะเป็นการระดมทุนเพิ่ม หรือถอนตัวจากการลงทุนในกิจการนี้

 

3. นักผู้ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์

ก่อนจะซื้อหุ้นตัวใด การวิเคราะห์งบการเงินเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรจะทำ เพราะผู้ลงทุนสามารถประเมินความสามารถในการทำกำไร อัตราเงินปันผล หรือมูลค่าของกิจการเพื่อตัดสินใจในการลงทุน ว่าจะซื้อหุ้นตัวนี้ดีหรือไม่ ซื้อหุ้นตัวนี้แล้วผลการดำเนินงานเป็นอย่างไร จะได้รับเงินปันผลหรือไม่ หรือหุ้นตัวนี้มีอนาคตที่จะมีราคาเพิ่มสูงขึ้นหรือไม่นั่นเอง

 

4. เจ้าหนี้หรือผู้ให้กู้ยืม

ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงินหรือบุคคลที่สามจำเป็นอาศัยข้อมูลจากการวิเคราะห์งบการเงิน เพราะพวกเขาจะต้องรู้ว่ากิจการที่มากู้ยืมเงินมีสถาพคล่อง มีเงินทุนหมุนเวียน แล้วก็มีความสามารถในการทำกำไรหรือไม่ 

นอกจากนี้โครงสร้างทางการเงินก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่เจ้าหนี้หรือผู้ให้กู้ยืมคำนึงถึง แล้วเอามาตัดสินใจว่าจะให้เป็นคู่ค้าหรือว่าจะให้เป็นคนกู้ยืมแก่กิจการได้หรือไม่ ถ้ากิจการมีเจ้าหนี้การค้าที่สูงมากและค้างมาเป็นเวลานาน ถ้ากิจการมีหนี้สินกองโตและไม่มีแนวโน้มที่จะได้กำไรสถาบันการเงินก็ไม่อยากให้กู้ยืมเงิน เพราะฉะนั้นการวิเคราะห์งบการเงินเป็นส่วนสำคัญสำหรับเจ้าหนี้และผู้ให้กู้ยืมเงินเช่นกัน


สรุปสั้นๆ

การวิเคราะห์งบการเงิน ก็คือการใช้เครื่องมือหรือวิธีการต่าง ๆ มาพิจารณาข้อมูลทางการเงินในการประเมินผลการดำเนินงานและแนวโน้มของกิจการเพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจ การวางแผน การควบคุม หรือช่วยพยากรณ์สถานการณ์ในอนาคตของกิจการ แล้วแต่ว่าผู้ใช้งบการเงินนั้นเป็นใคร

หากนักบัญชีสามารถวิเคราะห์งบการเงินในหลากหลายรูปแบบแล้วล่ะก็ แน่นอนว่างานบัญชีของเราจะไม่หยุดอยู่แค่การเป็นตัวเลขในกระดาษอย่างแน่นอน

หากอยากเรียนรู้เพิ่มเติม ลองศึกษารายละเอียดได้ที่ คอร์สรู้ทันธุรกิจด้วยการวิเคราะห์งบการเงิน

 

หากต้องการรับข่าวสารดีๆ อัพเดทความรู้บัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นจากเรา สมัครรับข่าวสารได้ที่นี่

 

 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
เทคนิคการเขียนหน้ารายงานผู้สอบบัญชี ในรูปแบบต่างๆ
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
การเงินอย่างง่ายสำหรับนักบัญชี