เก็บชั่วโมง CPD แบบออนไลน์ ตัวเลือกการพัฒนาความรู้ผู้ทำบัญชี ผู้สอบบัญชี

การพัฒนาความรู้ต่อเนื่องสำหรับผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชี (CPA) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า การเก็บชั่วโมง CPD นั้น เป็นสิ่งที่ผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีต้องทำกันเป็นประจำอยู่แล้วทุกปี ซึ่งวิธีการเก็บชั่วโมงที่ทำกันทั่วไปก็คือ การอบรมหรือสัมมนาตามสถานที่อบรมต่าง ๆ ซึ่งมีวิทยากรเป็นผู้บรรยาย ดำเนินการอบรมพัฒนาความรู้ให้

แต่ในปัจจุบันนี้ มีอีกทางเลือกที่เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นก็คือ การพัฒนาความรู้ต่อเนื่องในรูปแบบออนไลน์ (e-learning) ซึ่งการเก็บชั่วโมง CPD แบบออนไลน์นั้นจะมีหลักเกณฑ์ในการเก็บชั่วโมงแตกต่างจากการอบรม สัมมนาแบบทั่วไปในโรงแรมเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้ทำบัญชี ผู้สอบบัญชีที่ไม่อยากเสียเวลาเดินทาง และต้องการอบรมบัญชีผ่านคอมพิวเตอร์และมือถืออยู่ที่บ้าน  

เรามาดูกันว่าหลักเกณฑ์ในการเก็บชั่วโมง CPD ที่เป็นทางการในรูปแบบออนไลน์ (e-learning) สำหรับผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชี นั้นเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นทางเลือกในการเก็บชั่วโมงพัฒนาความรู้สำหรับปีนี้กันนะคะ


1. หลักสูตรที่เข้ารับการอบรม ต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาวิชาชีพบัญชี

 

หลักสูตรอบรมเก็บชั่วโมง CPD แบบออนไลน์นั้น จะต้องเป็นหลักสูตรที่จัดขึ้นโดยผู้จัดการอบรมที่ได้รับความเห็นชอบจากสภาวิชาชีพบัญชี และมีรหัสหลักสูตรที่ทางสภาวิชาชีพบัญชีอนุมัติข้อนี้ไม่แตกต่างจากการอบรมสัมมนาเก็บชั่วโมงแบบทั่วไปนัก แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเช็คให้ดี และจุดสังเกตที่สำคัญก็คือ รหัสหลักสูตรนั้น ต้องมีตัวอักษร “-E” ต่อท้ายรหัสหลักสูตรเสมอลองดูตัวอย่างรหัสหลักสูตรที่ได้รับอนุมัติจากสภาวิชาชีพบัญชี ของ Thai CPD at Home ได้ตามภาพด้านล่างนี้

หรือหากท่านต้องการตรวจสอบหลักสูตรอื่นๆ ที่ได้รับการอนุมัติจากสภาวิชาชีพบัญชี สามารถได้ คลิกตรงนี้ ได้เลยค่ะ และใส่ชื่อสถาบัน “บริษัท แอคเค้าติ้ง โค้ช (ไทยแลนด์) จำกัด” จากนั้นกดคลิกค้นหาได้เลยค่ะ

 

2.ต้องผ่านการทดสอบ

หลังจากอบรมแบบออนไลน์เสร็จแล้ว ผู้ทำบัญชีหรือผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (CPA) ต้องทำแบบทดสอบและผ่านการทดสอบความรู้ตามหลักสูตรที่เลือกอบรม ด้วยคะแนนไม่น้อยกว่า 60% จากนั้นจึงจะสามารถพิมพ์หนังสือรับรองได้ สำหรับภาพด้านล่างนี้ เป็นตัวอย่างหนังสือรับรองที่ผู้ผ่านการอบรมสามารถพิมพ์ได้เมื่อผ่านการทดสอบกับ www.thaicpdathome.com นะคะ

 

3. จำนวนคำถามในแบบทดสอบ

จำนวนคำถามในการทดสอบขึ้นอยู่กับชั่วโมงการอบรมทั้งหมดในหลักสูตรที่เข้าอบรม โดยมีเงื่อนไขว่า

  • หลักสูตรที่มีชั่วโมงการบรรยาย 60 นาที จะต้องมีแบบทดสอบ 5 ข้อ
  • หลักสูตรที่มีชั่วโมงการบรรยาย 30 – 59 นาที จะต้องมีแบบทดสอบ 3 ข้อ

ยกตัวอย่างเช่น หากท่านเลือกอบรมหลักสูตร 016 สรุปประเด็นสำคัญ TFRS for NPAEs ที่มีระยะเวลาในการอบรม 7 ชั่วโมง 30 นาที จำนวนคำถามในแบบทดสอบจะเท่ากับ (7*5)+3 = 38 ข้อนั่นเอง

 

4. นับชั่วโมงได้หลังจากที่สอบผ่านแล้ว

ผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (CPA) ที่ทำแบบทดสอบผ่านระบบออนไลน์ในปีใดให้ถือว่าเป็นชั่วโมงการพัฒนาความรู้ต่อเนื่องทางวิชาชีพที่เป็นทางการของปีนั้น ซึ่งก็หมายความว่า วันที่ท่านสอบผ่าน คือ วันที่จะบันทึกในหนังสือรับรอง และยึดวันนั้นเป็นวันที่ท่านสามารถนับชั่วโมง CPD ได้สำหรับปี

 

5. การนับชั่วโมง CPD ในแต่ละหลักสูตร

การนับจำนวนชั่วโมงการพัฒนาความรู้ความต่อเนื่องทางวิชาชีพที่เป็นทางการในรูปแบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์หรือแบบออนไลน์นั้น มีหลักเกณฑ์ดังนี้

  • หลักสูตรที่มีชั่วโมงการบรรยายน้อยกว่า 30 นาที ไม่นับเป็นชั่วโมงการพัฒนาความรู้ความต่อเนื่องทางวิชาชีพที่เป็นทางการ
  • หลักสูตรที่มีชั่วโมงการบรรยาย 30 – 59 นาที ให้นับเป็นชั่วโมงการพัฒนาความรู้ความต่อเนื่องทางวิชาชีพที่เป็นทางการได้ครึ่งชั่วโมง
  • หลักสูตรที่มีชั่วโมงการบรรยาย 60 นาทีให้นับเป็นชั่วโมงการพัฒนาความรู้ความต่อเนื่องทางวิชาชีพที่เป็นทางการได้ 1 ชั่วโมง

 

รู้อย่างนี้แล้วการเก็บชั่วโมง CPD ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือเก็บชั่วโมง CPD online ก็ไม่ใช่เรื่องยากใช่มั้ยคะ ยิ่งในยุคนี้เป็นยุคดิจิทัลแล้วด้วย นั่งอยู่บ้านก็สามารถอบรมเก็บชั่วโมงได้ ทำให้สะดวกและประหยัดเวลา พร้อมทั้งได้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน

หากท่านไหนที่ยังไม่เคยทดลองอบรมบัญชี ภาษีแบบออนไลน์ เพื่อเก็บชั่วโมงการพัฒนาความรู้ความต่อเนื่องทางวิชาชีพบัญชีแล้วล่ะก็ สามารถติดต่อสอบถามมายังทีมงานของเราที่ Line: @thaicpdathome หรือ เข้าไปดูรายละเอียดคอร์สต่างๆที่ได้รับความเห็นชอบจากสภาวิชาชีพบัญชีของเราได้ที่ https://www.thaicpdathome.com/course นะคะ

 

ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.tfac.or.th/upload/9414/y9YdQdJFf8.pdf

 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
พื้นฐานบัญชีต้นทุนที่นักบัญชีควรรู้
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
การเงินอย่างง่ายสำหรับนักบัญชี