นักบัญชีไทย รับรางวัลพนักงานดีเด่น จาก Procter & Gamble (P&G) Singapore

วันนี้จะพาทุกคนมาเพิ่มกำลังใจและแรงบันดาลใจในการทำงาน กับเรื่องราวดีๆของนักบัญชีสาวชาวไทย ที่ได้รับรางวัลพนักงานดีเด่นกับบริษัทระดับโลกอย่าง Procter & Gamble (P&G) ที่ประเทศสิงคโปร์

ย้อนกับไปปี 2017 คุณอี๊ฟ พรรทิตา รัตนจีนะ ได้รับรางวัลที่มีชื่อว่า Pearl-Act as Owner ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่พนักงานที่ริเริ่ม แก้ไขปัญหา หรือ ช่วยเหลือผู้ร่วมงานแก้ไขปัญหาให้คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ร่วมงานและองค์กร รางวัลนี้ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถทำได้ ถ้าเห็นความหมายของรางวัลแล้วนั่นแปลว่า ผู้ที่ได้รับรางวัลต้องเป็นคนที่สามารถจัดการและช่วยแก้ปัญหาให้กับองค์กรได้อย่างดีจริงๆ

คุณอี๊ฟเคยได้ให้สัมภาษณ์กับทางมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่คุณอี๊ฟจบการศึกษามานั่นเอง โดยมีการพูดคุยเรื่องการทำงานและแชร์ประสบการณ์ดีๆเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับการทำงานของทุกๆคนได้

 

จุดเริ่มต้นของการทำงานที่ประเทศสิงคโปร์

คุณอี๊ฟกล่าวว่า ได้รับโอกาสจากเพื่อนสนิทที่เรียนบัญชีที่ มฟล. รุ่น 2 ด้วยกัน ว่า บริษัทแห่งหนึ่งในสิงคโปร์กำลังมองหาคนเพิ่ม จึงลองส่งใบสมัครไป และหลังจากผ่านการสอบทุกอย่าง ก็บินไปเริ่มงานแรก ที่ สิงคโปร์

งานแรกคุณอี๊ฟเข้าทำงานบริษัท Trading ของญี่ปุ่นที่มีสาขาในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในตำแหน่ง Account Receivable executive

และมีการโยกย้ายการทำงาน มาทำที่ Compliance Controls Analysis บริษัท Procter & Gamble Singapore

 

และสิ่งที่ทำให้คุณอี๊ฟได้รับรางวัลนี้ คือ

เหตุผลที่ทำให้ได้รางวัลนี้น่าจะมาจากการคิดและพัฒนาแนวทางการตรวจสอบภายใน (Spot Audit) ของแผนกให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งหลังจากทีมงานที่เราได้ร่วมกันจัดทำและประกาศใช้ออกไป เสียงตอบรับอื้ออึงมาก แต่ออกไปในทางบ่นกันเสียมากกว่า  เพราะเป็นการตรวจสอบที่เข้มข้นและครอบคลุมทุกจุด แต่ก็มีเสียงตอบรับที่ดีเช่นกัน คือการตรวจพบปัญหาในส่วนต่างๆ ของแผนกที่ไม่เคยมีใครทราบมาก่อน นำมาสู่การพัฒนาในจุดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ช่วยให้ความเสี่ยงของบริษัทลดลง และการทำงานที่มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

และคุณอี๊ฟยังบอกถึงความภาคภูมิใจในครั้งนี้ว่า รู้สึกภูมิใจมากที่ได้รับรางวัลนี้ แม้ว่าจะไม่ใช่รางวัลใหญ่โต แต่อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่า การทำอะไรเต็มกำลังความสามารถ สะสมไปทุก ๆ วัน สม่ำเสมอ มันก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้ ไม่ใช่เราคนเดียวที่รู้ แต่คนรอบตัวเราจะรับรู้ถึงความทุ่มเทในสิ่งที่เราได้ทำนั้นด้วย ที่ความคิดไม่ได้เป็นแค่ความคิด แต่ช่วยสร้างประโยชน์ให้บริษัทไม่มากก็น้อย และมีคนชื่นชม

ซึ่งคุณอี๊ฟยังบอกเล่าเรื่องราวของคนสายงานบัญชีต่ออีกว่า การเรียนบัญชีสามารถทำงานได้หลากหลายมาก ตอนที่เรียนจะเห็นภาพแค่ อาชีพผู้ตรวจสอบ หรือ นักบัญชี แต่ในความเป็นจริงคือ ความรู้ที่ได้สามารถต่อยอดได้หลายหลายมาก ๆ หากเรามีความตั้งใจจริง

กว่าคุณอี๊ฟจะสำเร็จถึงทุกวันนี้ได้  ก็ต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไม่ต่างจากคนอื่นๆ การทำงานย่อมมีทั้งอุปสรรค และเรื่องราวดีๆปะปนกันไป  แต่ถ้าหากเราลงมือทำแล้ว มีความตั้งใจ เพียรพยายาม หมั่นพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ หาความรู้อื่นๆนอกจากกรอบความรู้ที่เรามี ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.mfu.ac.th/news/news-detail/detail/News/1253.html

 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
การจัดทำงบประมาณเงินสด เพื่อบริหารเงินในกิจการ
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
วิธีบริหารเงินธุรกิจที่นักบัญชีควรรู้