วิธียืนยันรายชื่อผู้ทำบัญชีแบบง่ายๆ อย่าลืมทำภายใน 30 ม.ค. 2564

ทำความเข้าใจกันก่อน

การเป็นผู้ทำบัญชีที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้น นอกจากจะต้องขึ้นทะเบียนผู้ทำบัญชีให้เรียบร้อยกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้ว ในทุกๆ ปี ผู้ทำบัญชีมีหน้าที่ต้องทำหลักๆ อยู่ 2 ประการ คือ

  1. แจ้งการพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง (CPD) ทางวิชาชีพบัญชีประจำปี และ
  2. ยืนยันรายชื่อผู้มีหน้าที่จัดทำบัญชี และสถานภาพการเป็นสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชี

 

สำหรับข้อแรก การแจ้งพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง (CPD) นั้น เราได้เคยอธิบายวิธีการใน บทความ ขั้นตอนการแจ้งพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง (CPD)” แล้ว และข้อควรระมัดระวัง ก็คือ ผู้ทำบัญชีต้องผ่านการอบรมภายใน 31 ธันวาคม 2563 นะคะ ส่วนวันที่แจ้งนับชั่วโมง CPD สามารถทำได้ภายใน 30 มกราคม 2564 ค่ะ

 

และสำหรับบทความนี้ เราจะมาอธิบายถึงข้อสอง วิธีการยืนยันรายชื่อผู้มีหน้าที่จัดทำบัญชี และสถานภาพการเป็นสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชีนั่นเอง ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง Step-by-Step เราไปดูกันเลยค่ะ


 

1.  เริ่มแรก เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าทุกๆ ครั้งที่เรารับงานทำบัญชี เราต้องแจ้งแก่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าภายใน 30 วันตามกฎหมายกำหนด และทุกๆ ปีเมื่อแจ้งรายชื่อแล้วจะต้องยืนยันธุรกิจที่รับทำบัญชีและสถานภาพของตน ผ่านเว็บไซด์ www.dbd.go.th โดยให้เลือกที่เมนู บริการออนไลน์ > ผู้ทำบัญชี (e-Accountant) ดังภาพ

 

 

2. จากนั้นหน้าจอจะแสดงผลตามหน้าจอด้านล่าง > ให้เราคลิกที่ ระบบงานผู้ทำบัญชี (e-Accountant)

 

3. ก่อนเข้าสู่ระบบ อ่านรายละเอียดคำเตือนการพัฒนาความรู้ต่อเนื่องทางวิชาชีพบัญชี (CPD) ให้เรียบร้อยจากนั้นให้กด > ยอมรับ

 

4. อ่านรายละเอียดระบบงานผู้ทำบัญชีที่ปรากฏที่หน้าจอ ซึ่งหลักๆ แล้ว เราจะเป็นผู้รับผิดชอบในความถูกต้องของข้อมูลทั้งหมดที่กรอกในระบบนั่นเอง จากนั้นให้กด > ยอมรับ

 

5. กรอกรหัสบัตรประชาชน 13 หลัก และรหัสผ่าน จากนั้นเลือกเมนู > เข้าสู่ระบบ

 

6.  ลำดับแรก เราต้องยืนยันรายชื่อธุรกิจที่รับทำบัญชีสำหรับปีสิ้นสุด 31 ธันวาคมกันก่อน ให้ทุกท่านไปที่เมนู > ยืนยันรายชื่อธุรกิจที่รับทำบัญชี > เมื่อคลิกแล้วจะมีข้อมูลธุรกิจที่เราเคยแจ้งชื่อไว้ปรากฎขึ้น

 

7. ตรวจสอบข้อมูลในตารางนี้ให้ถูกต้อง หากมีธุรกิจใหม่ให้แจ้งการทำบัญชีเพิ่มเติมให้เรียบร้อย และอย่าลืม กดยืนยัน หรือยกเลิก รายชื่อธุรกิจที่รับทำบัญชีในปีปัจจุบันด้วยนะคะ

 

8. ลำดับถัดมา เมื่อยืนยันรายชื่อธุรกิจรับทำบัญชีเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมยืนยันสถานภาพการเป็นสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชี โดยไปที่ tab ยืนยันการเป็นสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชี > เลือกสถานะสมาชิกให้ถูกต้อง แล้วกดยืนยัน

 

 

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการยืนยันรายชื่อผู้ทำบัญชีประจำปีเรียบร้อยแล้ว หากผู้ทำบัญชีท่านไหน ยังไม่ยืนยันรายชื่อและสถานะสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชีให้เรียบร้อย แนะนำให้รีบดำเนินการนะคะ เพราะวันสุดท้ายที่จะยืนยันรายชื่อได้สำหรับการทำบัญชีปี 2563 นั่นก็คือ วันที่ 30 มกราคม 2564 นี้เองค่ะ (อย่าจำสับสนนะคะ วันที่ 30 ไม่ใช่วันที่ 31 มกราคม นะจ๊ะ)

และหลังจากนี้เราจะได้ทำงานปิดงบการเงินกันอย่างสบายใจ เพราะมั่นใจได้ว่ารายชื่อธุรกิจรับทำบัญชีไว้อย่างครบถ้วน และมีสถานะเป็นสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชีเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

 

หากต้องการรับข่าวสารดีๆ อัพเดทความรู้บัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นจากเรา สมัครรับข่าวสารได้ที่นี่

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
วิธีบริหารเงินธุรกิจที่นักบัญชีควรรู้
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
การเงินอย่างง่ายสำหรับนักบัญชี