Check-list ก่อนปิดสิ้นปี ผู้ทำบัญชีต้องทำอะไรบ้าง

อีกไม่กี่วันก็จะสิ้นปี 2561 แล้ว ปีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปีที่เวลาผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน บางคนรู้สึกว่าเพิ่งปิดงบยื่นงบเสร็จไปหยกๆ เอง ทำไม๊…ทำไม จะปิดสิ้นปีอีกแล้ว
 
ก่อนจะหมดปีนี้ไป ผู้ทำบัญชีอย่าลืมลองสำรวจตัวเองกันนะคะ ว่ามีงานใดที่คั่งค้าง ต้องเคลียร์หรือสะสางให้เสร็จหรือเปล่า หากปล่อยให้ผ่านไปจนถึงปีหน้า แล้วเกรงว่าจะสายเกินแก้นะคะ
 
สำหรับบทความนี้ เราได้รวบรวมหก Check-list ก่อนปิดสิ้นปี ที่ผู้ทำบัญชีควรทำให้เรียบร้อยมาให้ลองสำรวจตัวเองกันค่ะ ว่าในปีนี้สิ่งที่สำคัญๆ ที่เราควรทำให้เสร็จมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันค่ะ
 
 
ข้อแรก เตรียมตัวนับสินค้าคงเหลือหรือยัง?
 
บริษัทห้างร้านส่วนใหญ่ในประเทศไทย ยึดวันที่ 31 ธันวาคม เป็นวันสิ้นงวดงบการเงิน ดังนั้น ถ้าใครทำบัญชีให้กิจการเหล่านี้แล้วล่ะก็ อย่าลืมสำรวจกันนะคะว่าเราเตรียมตัวเพื่อนับ Stock กันเรียบร้อยหรือยัง
 
กรณีที่ใครดูแลบริษัทจำพวกธุรกิจบริการนั้นก็ไม่ต้องมานั่งเช็คสินค้าคงเหลือให้ปวดหัว ส่วนใครที่ดูแลธุรกิจจำพวกซื้อมาขายไป หรือว่าธุรกิจผลิตสินค้า ก็ต้องรับภาระตรวจนับสินค้าคงเหลือตอนสิ้นปีไปเพราะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
 
ก่อนจะปิดสิ้นปีอย่าลืมเตรียมตัววางแผนเพื่อเช็คสต๊อกสินค้าคงเหลือให้ดี หรือกรณีที่เจ้าของกิจการเป็นผู้ดูแล Stock สินค้าเอง ก็อย่าลืมกำชับเจ้าของกิจการให้จัดการตรวจเช็คสินค้าคงเหลือ ณ วันที่ 31 ธันวาคม ว่ามีปริมาณถูกต้องตรงกับรายงานสินค้าคงเหลือหรือไม่ โดยอาจจะแบ่งหน้าที่ในการตรวจนับสต๊อกสินค้าเอาไว้ภายในองค์กร  นอกจากนี้อย่าลืมเตรียมการแก้ไขรายงานสินค้าคงเหลือ ปรับปรุงรายการให้ถูกต้องกรณีที่ยอดการตรวจนับแตกต่างจากยอดรายงานสินค้าคงเหลือ และอย่าลืมยื่นเสียภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับสินค้าที่ขาดหรือหายไปนะคะ ส่วนสินค้าที่เกินก็อาจจะต้องเสียค่าปรับตามกฎหมาย ดังนี้ค่ะ
กฎหมายกำหนดความผิดทางอาญาตามมาตรา 90 (14) แห่งประมวลรัษฎากร ว่าผู้ประกอบการจดทะเบียนมีสินค้าเกินจากรายงานสินค้าและวัตถุดิบตามมาตรา 87 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท โดยมีอายุความเพียง 1 ปีนับจากวันกระทำความผิด
ข้อสอง เตรียมตัวส่งหนังสือยืนยันยอดธนาคาร (Bank Confirmation)
 
ใครว่าหนังสือยืนยันยอดธนาคารนั้นไม่สำคัญ อันที่จริงนั้น หนังสือยืนยันยอดธนาคารนั้นเป็นหลักฐานที่สำคัญมากสำหรับทั้งผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชี เพราะว่าหนังสือยืนยันยอดธนาคารตัวนี้จะทำให้เราทราบว่ากิจการมีบัญชีอื่นๆ หรือว่ายอดหนี้สินอื่นๆ กับธนาคารที่ไม่ได้บอกเราหรือไม่ หากเราได้ส่งหนังสือยืนยันยอดธนาคารแล้ว อย่างน้อยเราก็มั่นใจได้ว่าเราได้บันทึกรายการทางบัญชีครบถ้วน ไม่ต้องกลับมาแก้รายการย้อนหลังอีก
 
และการส่งหนังสือยืนยันยอดธนาคารนั้น ขั้นตอนที่สำคัญขั้นตอนหนึ่งก็คือ การเตรียมแบบ Form ยืนยันยอดธนาคารให้กรรมการผู้มีอำนาจลงนามกับธนาคารนั้นๆ เซ็นต์ ย้ำว่ากรรมการผู้มีอำนาจลงนามกับธนาคารนะคะ เพราะว่าไม่ใช่ใครก็ได้ในบริษัทที่สามารถเซนต์ได้ 
 
ส่วนในเรื่องของแบบฟอร์ม ปีนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์เรื่องการเปลี่ยนแบบ Form และวิธีการจัดส่งใหม่ๆ หลายเรื่อง ถ้ามีเวลา ลองศึกษากันดูในบทความ “หนังสือยืนยันยอดธนาคารส่งยังไงให้ได้รับกลับชัวร์” นะคะ ซึ่งในนั้นเรารวบรวมสิ่งที่ต้องคำนึง และข้อมูลการจัดส่ง Bank Confirmation อัพเดทสำหรับปีนี้ไว้ในที่เดียวค่ะ
 
เมื่อเตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมรีบจัดส่งให้ธนาคารให้เรียบร้อยตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ เพราะว่าธนาคารอาจจะใช้เวลาล่าช้าสักหน่อยในการตอบกลับ Bank Confirmation ช่วงต้นปี เนื่องจากทุกท่านกระหน่ำส่ง Bank Confirmation ในช่วงเวลานี้กัน
 
 
ข้อสาม วางแผนภาษีก่อนปิดงวดเรียบร้อยแล้วหรือยัง
 
คำถามแรกๆ ของเจ้าของกิจการก่อนจะเซ็นต์รับรองงบการเงิน มักจะเป็นคำถามที่ว่า ปีนี้เค้าจะต้องเสียภาษีกี่บาท เสียเท่านี้เยอะไปหรือไม่? ซึ่ง ณ ตอนนั้นอาจจะเป็นช่วงเวลาที่เราปิดบัญชีและทำงบการเงินเรียบร้อยเตรียมยื่นกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและกรมสรรพากรตอนเดือนเมษายนหรือพฤษภาคมนั่นเอง เวลานั้นผู้ทำบัญชีก็ไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้มากมายนัก หากเจ้าของกิจการไม่พอใจกับมูลค่าภาษีที่พวกเขาต้องเสีย
 
เพื่อป้องกันปัญหาข้างต้น เราแนะนำว่าควรสำรวจผลประกอบการก่อนปิดบัญชีและวางแผนภาษีให้เรียบร้อยว่ารายได้ปัจจุบันเท่านี้ กำไรสุทธิเท่านี้ เหลืออีกไม่กี่วันจะปิดสิ้นปี เค้าคาดว่าจะมีผลประกอบการเป็นเช่นไร เราจะได้คำนวณภาษีคร่าวๆ ให้ผู้ประกอบการได้ หากมีรายการค่าใช้จ่ายใดๆ ที่เกิดขึ้นก็ต้องเตือนว่าอย่าลืมส่งเอกสารเพื่อบันทึกบัญชี รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่ได้รับการลดหย่อนหรือที่ได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่มเติมอย่าลืมรวบรวมและเก็บมาให้ผู้ทำบัญชีบันทึกบัญชีให้ครบถ้วน และที่สำคัญอย่าลืมให้ผู้ประกอบการเตรียมเงินสำหรับจ่ายชำระภาษีเอาไว้สำหรับปีที่ผ่านมาด้วยนะคะ
 
 
ข้อสี่ ตรวจเช็ครายการปรับปรุงบัญชีสำคัญๆ
 
ในขั้นตอนการปิดบัญชี ต้องยอมรับว่าสิ่งที่ยุ่งยากทีสุดอย่างหนึ่งคือ การปรับปรุงรายการบัญชีให้ครบถ้วน ผู้ทำบัญชีแต่ละท่านอาจจะมีเทคนิคแตกต่างกันไปเพื่อสำรวจตรวจสอบรายการปรับปรุงบัญชี อย่างไรก็ตามรายการปรับปรุงบัญชีที่สำคัญๆ นั้น บางครั้งอาจจะต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูล เช่น ประมาณการการด้อยค่าของทรัพย์สิน ประมาณการหนี้สินผลประโยชน์พนักงาน เป็นต้น
 
ดังนั้น ช่วงเวลานี้จึงเป็นโอกาสดีที่ผู้ทำบัญชีจะเตรียมข้อมูลสำหรับการคำนวณปรับปรุงรายการทั้งหลายเหล่านี้เพื่อที่ว่าตอนสิ้นปีจะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเก็บข้อมูล
 
หากใครไม่มั่นใจว่าตัวเองจะปรับปรุงรายการบัญชีเพื่อปิดบัญชีครบถ้วนมั้ย ลองศึกษาดูในบทเรียนนี้ได้นะคะ
 
 
ข้อห้า เก็บเงินลูกค้าได้หรือยัง
 
ปัญหาลูกค้าเหนียวหนี้นั้นเป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่ว่าทำธุรกิจใดก็ต้องพบเจอ ทำบัญชีเดือนแรกก็แล้ว สองเดือนก็แล้วยังไม่จ่ายเงินสักที ตอนนี้จะปิดสิ้นปีต้องทำรายการปรับปรุง ปิดงบการเงิน ยื่นงบและยื่นภาษี เป็นงานที่ทำยากและเสียเวลา ก่อนที่จะทำงานเหล่านี้ ลองสำรวจลูกค้าดีๆ นะคะ ว่าลูกค้าคนไหนเราควรให้ไปต่อ คนไหนไม่ควรให้ไปต่อ เพราะหากเขาเหนียวหนี้นานๆ มาตั้งแต่ต้นปีเก็บไม่ได้สักที อย่างนี้มีความเสี่ยงมากที่เราจะทำงานโดยไม่ได้รับผลตอบแทน ลูกค้าแบบนี้อาจจะต้องติดดาวไว้ว่าจะไม่ปิดบัญชีให้จนกว่าเคลียร์หนี้เดิมให้เสร็จเสียก่อน
 
วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่ใจร้ายไปสักนิด แต่เชื่อเราเถอะค่ะ ลูกค้าดีๆ ที่เหลืออยู่นั้นยังมีอีกมากมาย ทำงานแล้วสบายใจกว่าต้องมาเสียเวลาตามทวงหนี้เยอะเลยค่ะ
 
ข้อหก ต่ออายุสภาและยื่นหลักฐานการพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง (CPD)
 
ข้อนี้เป็นเรื่องง่ายๆ ถ้าหากทำ 5 ข้อแรกได้แล้ว อย่าลืมทำข้อนี้ด้วยจะได้ไม่ตกม้าตายตอนจบนะคะ เพราะทุกๆ ปีเราต้องต่ออายุเสียค่าบำรุงสมาชิกให้เรียบร้อย และที่สำคัญอย่าลืมอบรม CPD ให้ครบถ้วนและยื่นหลักฐานการพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง (CPD) ให้เรียบร้อยนะคะ
 
สำหรับท่านที่ยังอบรมไม่ครบแนะนำให้เลือกดูคอร์สออนไลน์ในนี้ ช่วงปลายปีอย่างนี้ อบรมออนไลน์ สะดวกและประหยัดกว่าหลายเท่า
และสำหรับท่านที่อบรมครบแล้ว แนะนำให้ยื่นชั่วโมงให้เรียบร้อย ตามขั้นตอนในบทความนี้เลยนะคะ
 
สุดท้ายนี้ หวังว่าหาก Check-List ก่อนปิดสิ้นปีที่เรารวบรวมมาให้ คงจะมีประโยชน์กับทุกท่านไม่น้อย ลองดูนะคะ เสียเวลาตรวจสอบนิดหน่อยยังดีกว่ามานั่งเสียใจภายหลัง เวลาที่ผ่านไปแล้วจะกลับไปย้อนแก้ไขอะไรๆ ก็อาจจะสายเกินไปเสียแล้ว
 
Thai CPD at Home เป็นกำลังใจให้ทุกท่านสะสางงานให้เรียบร้อยก่อนไปเที่ยวฉลองปีใหม่ได้อย่างสบายใจนะคะ
 
ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 
 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com