5 เคล็ดลับจัดการลูกค้าเหนียวหนี้

ไม่ว่าเราจะเป็นผู้ทำบัญชีอิสระ หรือว่ามีสำนักงานบัญชีเป็นของตัวเอง ปัญหาลูกค้าชำระเงินล่าช้าก็ยังเป็นปัญหาน่าปวดหัวสำหรับเราเสมอ หรือแม้แต่กระทั่งผู้ประกอบการธุรกิจอื่นๆ เองก็ยังต้องเจอกับปัญหานี้

และจะทำอย่างไรดี เมื่อเงินก็อยากได้ งานก็อยากทำ ความสัมพันธ์ก็ไม่อยากให้ขาดสะบั้น?

บทความนี้เราจึงอยากแนะนำเทคนิคสร้างความสัมพันธ์ในการทำงาน พร้อมทั้งรับชำระเงินให้ตรงเวลาจากลูกค้ากันค่ะ 

 


1. กำหนดเวลาการชำระเงินหลายๆ ช่วง

สำหรับงานที่มีขนาดใหญ่ และใช้ระยะเวลาในการทำงานต่อเนื่องนั้น ควรหลีกเลี่ยงการส่งใบเรียกเก็บเงินเพียง 1 ใบให้ลูกค้าเมื่อส่งงบการเงินเรียบร้อยแล้วโดยเด็ดขาด

เราอาจวางแผนและกำหนดกรอบเวลาที่จะส่งใบเรียกเก็บเงินเป็นเวลา เช่น ทุกๆ เดือนหรือทุกๆ 3 เดือน และหากเป็นงานสอบบัญชีควรวางแผนเรียกเก็บเงินตามช่วงเวลาตรวจสอบ เช่น Interim, Year-end, และหลังออกงบ เมื่อกรอบเวลาระหว่างเรากับลูกค้านั้นได้รับการตกลงร่วมกันแล้ว ให้ส่งใบแจ้งหนี้ลูกค้าตามลักษณะงานที่เสร็จสมบูรณ์ และทำให้สิ่งเหล่านี้ให้เป็นเรื่องที่จริงจัง และระบุในสัญญาว่าเราจะไม่ดำเนินการในขั้นตอนถัดไปจนกว่าจะได้รับการชำระเงินตามช่วงเวลาที่กำหนด

 

 

2. ทำให้การชำระเงินเป็นเรื่องง่าย

หากเราสามารถเปลี่ยนวิธีการชำระเงินได้ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าชำระเงินผ่านวิธีที่สะดวกที่สุด เพียงเท่านี้ก็อาจจะนำไปสู่การชำระเงินที่ครบถ้วนได้ เช่น รับชำระผ่านบัตรเครดิต หรือแจ้งเตือนการตัดชำระเงินอัตโนมัติ เป็นต้น

 

3. สร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ไม่ใช่เพียงแค่งาน

การส่งการ์ดอวยพรที่เขียนขอบคุณด้วยลายมือไปยังลูกค้ารายสำคัญ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าก็เป็นสิ่งที่น่าทำไม่น้อย และไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายเลยด้วยซ้ำ เพราะบางครั้งลูกค้าอยากที่จะจ่ายชำระบริการให้เร็วขึ้นเนื่องจากคิดว่าเราทั้งสองมีความสัมพันธ์ที่ดี หรือเป็นมากกว่าเพื่อนร่วมงานนั่นเอง

 

4. แจ้งเตือนอย่างเป็นมืออาชีพ

ติดตามลูกค้า โดยการส่ง e-mail หรือโทรศัพท์หาลูกค้า 2 สัปดาห์ก่อนถึงกำหนดส่งใบแจ้งหนี้ หากลูกค้าพลาดกำหนดเวลา ให้โทรแจ้งเตือนด้วยความสุภาพ การเป็นมืออาชีพและทำงานด้วยความสุภาพ พร้อมไปกับการจัดการดีที่จะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ และลูกค้าคงเกรงใจที่จะเหนียวหนี้ในที่สุด

 

5. ยึดมั่นในจุดยืนของตัวเอง

ให้ความสำคัญกับการกำหนดนโยบายการชำระเงิน และจงทำให้แน่ใจว่าเรามีเกราะกำบังไว้ป้องกันตัวเองในแง่ของกฎหมาย โดยเฉพาะการทำสัญญาการเรียกเก็บเงินลูกค้า พร้อมทั้งกำหนด เงื่อนไขการเก็บเงินก่อนที่เราจะทำงานให้กับลูกค้า หรือบางทีเราอาจต้องการพิจารณาการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมล่าช้า และใช้คำแนะนำทางกฎหมายที่จำเป็นในกรณีที่มีข้อพิพาท

 

เทคนิคง่ายๆ 5 ข้อนี้ นอกจากจะใช้กับงานบัญชีเราได้แล้ว อย่าลืมเอาเทคนิคนี้ไปบอกต่อให้เพื่อนๆ ใช้บ้างก็จะเป็นประโยชน์ไม่ใช่น้อย เมื่อทำงานแล้วย่อมต้องได้รับค่าตอบแทน และต้องคอยรักษาความสัมพันธ์อันดีเอาไว้ อย่าปล่อยให้ปัญหาทวงหนี้เป็นสิ่งกวนใจนอกเหนือจากงานบัญชี ภาษีที่มีอยู่เลยนะคะ 

 

 

ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.entrepreneur.com/article/246213

Tag -
source: www.thaicpdathome.com

LATEST POSTS

คอร์สที่คุณอาจสนใจ

เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
หลักการบริหารธุรกิจเพื่อให้ได้กำไร
เรียนเก็บชั่วโมงบัญชี
เทคนิคการเขียนหน้ารายงานผู้สอบบัญชี ในรูปแบบต่างๆ