3 ความกลัวของผู้ทำบัญชีมือใหม่

คงปฏิเสธไม่ได้ ว่าอาชีพผู้ทำบัญชีนั้น เป็นหนึ่งในหลายๆ อาชีพที่คนใฝ่ฝัน ประกอบกับ Trend การจ้างงานของธุรกิจเล็กๆ ทุกวันนี้เปลี่ยนไปเป็นการจ้างงานจากผู้ทำบัญชีอิสระมากขึ้น หรือที่เรียกกันติดปากว่าผู้ทำบัญชี Freelance ซึ่งยิ่งทำให้ผู้ทำบัญชีมือใหม่หลายๆ ท่านมีโอกาสออกมารับงานเอง ไม่ว่าจะเป็นการรับแบบเต็มเวลาหรือเป็นการหารายได้เสริมแบบ Part-time
 
แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีผู้ทำบัญชีอีกหลายท่านที่อยากเริ่มต้นรับงานบัญชี freelance แต่ก็ยังมีความกลัวอยู่ รู้มั้ยคะว่า 3 สิ่งที่พวกเขากลัวคืออะไรบ้าง และเรามีวิธีแนะนำในการก้าวผ่านความกลัวนั้นได้อย่างไร ลองมาดูกันค่ะ
 
กลัว#1 กลัวไม่มีลูกค้า
 
เป็นที่แน่นอนว่า การเริ่มต้นใหม่ อะไรๆ มันก็ยากเสมอ เพราะเราอาจจะ no-name ไม่มีประสบการณ์หรือ Connection มากมายเท่ารุ่นพี่ในสายงานนี้ 
 
คำแนะนำ สิ่งที่เราอยากจะแนะนำ ก็คือ คุณควรเริ่มต้นตั้งเป้าหมายหาลูกค้าใน scale ที่เหมาะสมกับตัวเรา เช่น เราเป็น freelance ยังไม่มีประสบการณ์มากนัก ชื่อเสียงก็ยังไม่มี ถ้าจะให้เริ่มต้นทำบัญชีบริษัทขนาดใหญ่ก็ถือว่าเป็นเรื่องยากพอสมควร เพราะลูกค้าขนาดใหญ่มีธุรกิจที่ซับซ้อน กว่าจะตัดสินใจใช้บริการของเราก็ต้องผ่านการอนุมัติหลายขั้นตอน ผ่านบอร์ดบริหารไม่รู้กี่คน
 
ดังนั้น หากคุณเป็นผู้ทำบัญชีตัวเล็กๆ ที่อยากเริ่มรับงานให้เริ่มต้นหาลูกค้าจากลูกค้าขนาดเล็ก ฝึกฝีมือไปก่อน เพราะสามเหตุผลนี้
 
1) ธุรกิจ SMEs เติบโตอย่างมาก ในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีสองปีที่ผ่านมาเพราะรัฐบาล สนับสนุนให้เจ้าของธุรกิจจดทะเบียนในรูปแบบนิติบุคคลมากขึ้น โดยใช้อัตราภาษีมาจูงใจ ค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนลดลง ฯลฯ จากสถิติของบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทยมีประมาณเกือบ 600,000 ราย และมีการจดทะเบียนเพิ่มขึ้นเกือบ 70,000 รายต่อปี ที่สำคัญไปกว่านั้น 55% ของบริษัทเหล่านี้ ใช้บริการผู้ทำบัญชีอิสระหรือสำนักงานบัญชี เพราะพวกเค้าไม่มีแผนกบัญชีเป็นของบริษัทเอง ดังนั้น จึงเป็นโอกาสสำคัญอย่างยิ่งในการเริ่มต้นรับงานบัญชีสำหรับผู้ทำบัญชีมือใหม่
 
2) บริษัทเล็กๆ ตัดสินใจเลือกใช้บริการง่าย กว่าบริษัทใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราสามารถให้คำปรึกษาแก่พวกเขาได้ เท่ากับว่าเค้าจ่ายค่าทำบัญชีพร้อมๆ กับค่าที่ปรึกษาในราคาที่ย่อมเยาว์ เมื่อเปรียบเทียบกับบริษัทบัญชียักษ์ใหญ่อย่างพวก Big4 แล้ว ค่าที่ปรึกษาของพวกเขานั้นราคาสูงลิบลิ่ว เชื่อได้เลยว่าบริษัท SMEs ที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่นั้น คงรับไม่ไหวอย่างแน่นอน
 
3) ธุรกิจไม่ซับซ้อน ทำงานง่าย คุยกับลูกค้าไม่กี่คน เช่น บางธุรกิจอาจจะเป็นเจ้าของคนเดียว ดูแลเองคนเดียว เท่านั้น เราไม่จำเป็นต้องคุยกับหลายๆ แผนก อีกทั้งปริมาณงานที่เราต้องทำนั้น ยังไม่มากมายมหาศาลเท่ากับบริษัทใหญ่ๆ ใครที่รับงานแบบ Part-time ก็สบายใจได้เลยล่ะว่าบริหารจัดการเวลาได้ชัวร์
 
กลัว# 2 กลัวความรู้ไม่พอ 
 
หลายคนไม่เชื่อมั่นในตัวเอง คิดว่าตัวเองเนี่ยมีความรู้ไม่ดีพอ จึงไม่มั่นใจที่จะรับงานบัญชี จริงๆ แล้วเราเนี่ยเรียนจบบัญชีมา ไม่ว่าจะ ปวช. ปวส. หรือปริญญาตรี พวกเรามีความรู้พื้นฐานเพียงพออยู่แล้วนะคะ เดบิต/เครดิต พื้นฐานเป็นกันทุกคน อ่านงบเป็น การปรับปรุงรายการปิดบัญชีก็เรียนกันมาแล้ว พื้นฐานแค่นี้ ถามว่าทำบัญชีได้มั้ย คำตอบก็คือ ทำได้ สบายมาก 
 
เหลือเพียงแค่ในระหว่างทาง เราเก็บเกี่ยวประสบการณ์หาความรู้ภาษีบ้าง บัญชีบ้างใส่ตัวเข้าไปในทุกๆ วัน เราก็จะชำนาญขึ้นเอง และที่สำคัญต้องเลือกใช้โปรแกรมบัญชีที่เหมาะสม เช่น สามารถใช้งานง่าย ประหยัดเวลาการทำงาน และช่วยให้เรา Connect กับลูกค้าได้อย่างไม่มีอุปสรรค 
 
กลัว# 3 กลัวการรับมือกับลูกค้า 
 
เป็นที่รู้กันดีว่า ลูกค้านั้นมีมากมายหลากหลายสไตล์ ง่ายบ้าง ยากบ้าง เป็นเรื่องปกติ สังเกตง่ายๆ ว่าถ้าเราเข้ากรุ๊ป Social Media ของผู้ทำบัญชี เราก็จะเห็นว่าเพื่อนๆร่วมวิชาชีพมาบ่นใน Group กันพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น
o ลูกค้าไม่ยอมส่งเอกสารให้
o ลูกค้าไม่เข้าใจว่าทำยังไง
o ลูกค้าไม่อยากเสียภาษีเยอะ 
o ลูกค้าเบี้ยวค่าทำบัญชี บลาๆๆ 
 
สิ่งเหล่านี้ก็เป็นร้อยแปดพันเก้าปัญหา ที่ต้องเรียนรู้และแก้ไขไปพร้อมๆ กัน แต่ที่สำคัญเนี่ย อยากจะแนะนำว่าอย่าเพิ่งท้อใจกับอุปสรรคเหล่านี้ เพราะว่ามันคือการฝึกฝนให้คุณเก่งขึ้นๆ ในทุกๆ วัน และจากการสังเกต ลูกค้าที่เริ่มกิจการรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ ปัญหาของเค้าคือ ความไม่รู้ ไม่รู้ว่าต้องเริ่มอย่างไร ทำเอกสารอย่างไร ไม่มีคนวางระบบให้ก็เลยทำไม่เป็น และอีกอย่างหนึ่งก็คือ การทำเอกสารบางระบบมันยุ่งยากกับชีวิตเค้าเหลือเกิน เค้าเลยไม่อยากทำ ไม่อยากรวบรวมเอกสารส่งให้ 
 
คำแนะนำ หากลูกค้าไม่อยากเตรียมเอกสารให้เพราะความไม่รู้หรือว่าความยุ่งยาก สิ่งที่เราควรทำคือ ต้องเฟ้นหา tools ที่ทำให้ผู้ประกอบการเห็นประโยชน์และใช้งานได้ง่ายๆ จากประสบการณ์เคยแนะนำลูกค้าให้ใช้ โปรแกรมบัญชีออนไลน์ New Flow Account ที่ในฝั่งผู้ประกอบการสามารถเปิดบิลเอกสารได้แบบหน้าตาสวยงาม ถูกต้องตามที่สรรพากรกำหนด และดูผลประกอบการของบริษัทได้ทันที ในขณะเดียวกันหลังบ้านบัญชีนั้นก็จะมีการบันทึกบัญชีโดยอัตโนมัติ ผู้ทำบัญชีอย่างเราไม่ต้องรอให้ลูกค้าส่งเอกสารมาทุกๆ สิ้นเดือนอีกต่อไป ทำให้ชีวิตของผู้ประกอบการง่ายขึ้น และชีวิตของผู้ทำบัญชีสบายขึ้นอีกหลายเท่าเลยค่ะ 
 
คำเตือน ในการรับงานบัญชี สิ่งที่สำคัญที่อยากให้ระวังอย่างยิ่ง คือ ต้องระวังผู้ประกอบการที่ทัศนคติไม่โอเค  ยกตัวอย่าง เช่น มีรายได้แต่อยากเลี่ยงภาษี อยากหลบภาษี อยากให้เราช่วยทำอะไรที่ผิดกฎหมายต่างๆ นานา อันนี้ต้องระวังนะคะ ปัจจุบันบทลงโทษเกี่ยวกับการเลี่ยงภาษีนี่รุนแรงมาก ถ้าไม่อยากเอาขาข้างนึงไปรอที่คุกแล้วล่ะก็อย่าเสี่ยงรับงานจากลูกค้าแบบนี้เลยค่ะ
 

ทั้ง 3 ความกลัวนี้ เป็นความกลัวที่ผู้ทำบัญชีมือใหม่ทั้งหลายกำลังเผชิญ แต่หากเราไม่เริ่มต้นหาทางแก้ปัญหาหรือว่าก้าวข้ามผ่านความกลัวนี้ให้ได้ อาชีพนี้ก็อาจะไม่ได้เริ่มต้น เราเชื่อเสมอว่าหากคุณมีความตั้งใจ เชื่อมั่นในตัวเอง พร้อมที่จะเผชิญปัญหาที่เข้ามา และเลือกใช้เครื่องมือทำบัญชีที่เหมาะสมกับการเริ่มต้นแล้วล่ะก็ อนาคตในอาชีพนี้ก็จะสดใสแน่นอนค่ะ และหากใครอยากศึกษาเพิ่มเติมว่าเกี่ยวกับการรับงานบัญชี เราแนะนำคอร์ส “วิธีเริ่มรับงานบัญชีสำหรับผู้ทำบัญชีมือใหม่” ลองไปศึกษากันนะคะ
 
 
 
ไม่อยากพลาดบทความดีๆ ด้านบัญชี-ภาษี และโปรโมชั่นพิเศษ กดสมัครรับข่าวสารที่นี่ 

Tag -
source: www.thaicpdathome.com